Hãy cẩn trọng! Dây cáp điện Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường

Dây cáp điện chính là những sản phẩm phục vụ rộng rãi cho các nền kinh tế của quốc gia và các ngành sản xuất, tiêu dùng của xã hội. Chúng cũng góp phần đồng hành cùng ngành điện lực, giúp xây dựng các công trình và dự án điện. Như vậy có thể thấy dây cáp điện đóng vai trò rất quan trong trong đời sống. Tuy nhiên, cũng chính vì sự cần thiết và vai trò thiết thực của chúng như vậy, cho nên chúng ta cũng phải có những tiêu chuẩn rõ ràng trong lựa chọn dây cáp điện phù hợp với mục đích và yêu cầu sử dụng.

Bởi vì nếu chúng ta sử dụng dây cáp điện kém chất lượng, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng, tài sản và lòng tin của những người có cùng nhu cầu sử dụng.

Nếu nứt lớp cách điện, hở ruột dẫn có thể gây nên giật điện, nặng có thể dẫn đến tử vong. Nếu để rạn nứt lớp cách điện sau một thời gian ngắn, có thể gây rò rỉ điện, làm tổn thất điện năng, cháy nổ, chậm chờn nguồn điện.

Nếu mà dây cáp điện kém chất lượng cũng có thể không chịu đựng được nhiệt độ cho phép của ruột dẫn, chảy nhão gây ra chạm chập, cháy nổ, mất an toàn cho người sử dụng. Cũng có thể không tự ý tắt được điện khi bị phát cháy bởi các tác nhân bên ngoài nếu dây cáp điện kém chất lượng hơn mức yêu cầu. Ngoài ra, dây cáp điện kém chất lượng cũng có thể bị mất màu sau một thời gian sử dụng, gây ra sự nhầm lẫn giữa các dây, điều này rất nguy hiểm.

Hi vọng với những lưu ý trên, mọi người sẽ có thể chọn lựa chọn dây cáp điện phù hợp, an toàn và chất lượng hơn.
Ngoài một số những sản phẩm dây cáp điện đúng chuẩn chất lượng, thì cũng có rất nhiều loại dây và cáp điện được bày bán trôi nổi trên thị trường Việt Nam hiện nay, và không có một chế độ kiểm định nào phù hợp.


Thông thường thì các loại dây cáp điện kém chất lượng này thường được sản xuất và phân phối nhỏ lẻ bởi các xưởng sản xuất thô sơ, đơn giản, công suất nhỏ. Không có tên tuổi trên thị trường, nhãn mác thì không ổn định, hôm nay thế này, ngày mai lại thế khác…

Một số cuộc khảo sát thực tế gần đây cho thấy, trên địa bàn các thành phố lớn, giá của các loại dây cáp điện thường khác nhau tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Kiểm tra thì thấy các lõi đồng này không phải là lõi đồng nguyên chất. Đáng nói ở đây, là các loại dây cáp này rất rẻ, có thể rẻ bằng ½ giá của dây cáp điện chính hãng. Điều này đánh vào tâm lý ham rẻ của một bộ phận người tiêu dùng, mà chưa kịp quan tâm đến hậu quả do chất lượng kém của dây cáp đem lại về sau.

Thường thì những loại dây cáp điện này được nhập lậu chủ yếu từ Trung Quốc vào Việt Nam và được phân phối trực tiếp ở các cửa hàng bán đồ điện, điện tử, điện dân dụng. Thử làm một bài toán nhỏ, nếu như các loại dây cáp điện kém chất lượng này được xâm nhập thẳng vào những công trình lớn, nhà ở hoặc chung cư, hoặc nhỏ hơn nữa là nhà dân, thì những người dân vô tội, ít hiểu biết về kĩ thuật điện sẽ gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.
Chính từ những nguy cơ tiềm ẩn này mà chúng ta cần phải có nhiều biện pháp tuyên truyền tích cực hơn nữa, để người dân, thậm chí là nhà phân phối, ngừng ngay việc phân phối những sản phẩm dây cáp điện kém chất lượng.

Ngoài những biện pháp tuyên truyền như vậy, các cơ quan chức năng cũng nên có những biện pháp xử phạt triệt để để hạn chế đến mức thấp nhất những loại sản phẩm dây cáp điện kém chất lượng. Điều này sẽ giúp cho các mặt hàng uy tín có cơ hội tiếp cận được với người dùng hơn, nâng cao hiệu quả cho người sử dụng, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của do dây và cáp điện kém chất lượng có thể gây ra.

>> Một Vài Hiểu Biết Về Đồng Thanh

tag: đồng thanh – thiết bị đóng cắt hyundai – Bộ điều khiển tụ bù