Một số ứng dụng khác của đồng thanh trên thế giới

Đồng thanh là hợp kim được luyện chế từ đồng và có độ cứng hơn so với đồng nguyên chất. Nó là kết quả của sự pha trộn từ đồng với kim loại thiếc hoặc các kim loại khác. Đồng thanh có tính dễ nóng chảy (ví dụ như tan chảy dễ dàng hơn) và do đó có khả năng cao hơn trong việc đúc. Hơn nữa có một tính năng vượt trội hơn sắt nguyên chất đó là về độ cứng và khả năng chống ăn mòn. Việc thay thế sắt bằng đồng thanh trong sử dụng cho các công cụ và vũ khí có khoảng từ 1000 trước công nguyên và cũng là kết quả của sự phong phú của quặng sắt so với đồng và thiếc chứ không phải là lợi thế vốn có của sắt.
Đồng thanh hợp kim truyền thống bao gồm đồng và thiếc. Nó là di tích lịch sử đặc biệt và vẫn còn tồn tại và được tìm thấy trong rất nhiều ứng dụng rộng rãi. Nó đã được chế tạo cách đây 3000 năm trước công nguyên, mặc dù việc sử dụng hợp kim này trong các công cụ không trở nên phổ biến cho đến mãi sau này. Tỷ lệ đồng và thiếc rất khác nhau, trong hiện vật đồng thanh từ xưa còn sót lại có khoảng từ  67% -95%  đồng. Tuy nhiên, vào thời Trung cổ ở châu Âu, tỷ lệ đồng cố định được chế tạo rõ hơn. Một hợp kim được ghi chép lại trong một bản thảo Hy Lạp ở thế kỷ thứ 11 trong thư viện của St Mark, Venice, cho biết có khoảng gần 50 gr đồng trong hợp kim để chế tạo súng. Một số đồ bằng đồng thanh ngày nay hầu như không chứa thiếc  mà được thay thế các kim loại khác như nhôm, mangan, kẽm và thậm chí cả kẽm.
Chuông kim loại, đặc trưng của nó là chất lượng âm thanh khi vang xa nhờ vào tính năng của thành phần đồng thanh có hàm lượng thiếc khá cao chiếm đến 20-25 %.  Đồng tạc tượng với hàm lượng thiếc ít hơn 10 % với hỗn hợp của kẽm và chì, đồng thời đây cũng là là một kỹ thuật trong chế tác đồng thau. Đồng thanh được cải thiện về độ cứng bằng cách cho thêm một lượng nhỏ phốt pho hay muối đồng photpho chiếm từ 1-2 % lượng trong phôi và chỉ sót lại một ít sau khi đúc, nhưng chức năng của nó dù sao tăng cường sức mạnh cho các ứng dụng như trong kỹ thuật vật lý như bơm pittông, van, và ống lót.
Ngoài ra, đồng thanh cũng khá hữu ích trong ngành chế tạo cơ khí như trong hỗn hợp mangan, trong đó có thể có một lượng ít hoặc không có thiếc. Tuy nhiên có thể nhắc đến lượng kẽm chiếm tới 4,5 % mangan. Đồng thanh nhôm chứa 16 % nhôm và một lượng nhỏ các kim loại khác như sắt, niken, đặc biệt  vô cùng hiệu quả và tính năng chống ăn mòn. Ứng dụng của chúng có thể được làm các lưỡi câu, mỏ neo, phụ kiện đường ống, máy bơm, bánh răng, cánh quạt của và tuabin tàu. Bên cạnh đó, cách sử dụng truyền thống của đồng thanh nhiều nhất là vào chế tạo vũ khí và công cụ. Ngoài ra nó cũng đã được sử dụng rộng rãi trong hệ thống tiền tệ; hầu hết các đồng tiền xu thường có khoảng 4 % thiếc và 1% kẽm.

>> Các hệ thống nhà ở với sự an toàn của hệ thống dây cáp điện

tag: dây cáp điện – thiết bị đóng cắt hyundai – ứng dụng của đồng thanh