Nguyên nhân của việc chưa phát triển thị trường dây cáp điện

Những ngành nghề như sản xuất xe hơi, điện tử và viễn thông có nhu cầu sử dụng các loại dây cáp điện vô cùng lớn. Chủ yếu chúng sẽ được dùng cho các linh kiện chạy dây và nguồn trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên thì sự bất ổn của thị phần dây cáp điện vẫn được xem là dấu hỏi và có những tác động không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các cơ sở sản xuất dây cáp điện trong nước. Người ta đã có một số nguyên nhân chính dẫn đến việc này.

Nguyên nhân đầu tiên cần phải kể đến đó là thuế suất cho mặt hàng dây cáp điện còn nhiều bất cập với các lý do khác nhau. Người ta lý giải đáng lẽ những mặt hàng được xem là quan trọng này khi nhập các linh kiện như bột nhựa hay lõi đồng về cần phải được hưởng thuế lãi suất vì giá của chúng khá đắt; nhưng không những không giảm mà từ tháng 7 năm 2014 thì thuế của một số mặt hàng lại bị đây cao lên. Cho nên đã gánh nặng về chi phí nhập khẩu thì nay càng oằn lưng gánh đỡ hơn, giá thành của các loại dây cáp điện sản xuất bán ra phải tăng từ 20-30% để bù lại các chi phí nhập khẩu. Chưa có ban hành quy phạm nào từ nhà nước cho nên dẫn đến tình trạng một số công ty phải tăng giá thành và giảm chất lượng lại để có thể bám trụ và cạnh tranh với thị trường đang ngày càng khốc liệt.

Thứ hai về thị trường dây cáp điện ngày nay vẫn còn bất ổn đó là sự trà trộn của một số loại sản phẩm chất lượng kém, giá của chúng thì lại rẻ hơn rất nhiều và được nhiều người tìm mua. Chính vì đó mà các doanh nghiệp sản xuất dây cáp điện có chất lượng tốt rơi vào các tình cảnh khó khăn khi mà không thể tồn tại và đánh bật các loại dây cáp điện kia. Hơn nữa, người dùng còn chưa chắc nắm được các thông tin cần thiết để có thể mua được các sản phẩm chính hãng mà còn chất lượng tốt nhất. Chủ yếu những thành phần này xảy ra tại các vùng quê, nơi mà nhiều lúc nền kinh tế chưa được ổn định nhất.

Còn có những thứ như các loại dây cáp điện giả danh, nếu có thiệt hải xảy ra thì các cơ sở sản xuất bị giả mạo chắc chắn sẽ không gặp ít phiền phức. Từ những nguyên nhân như thế này thì trong tương lai các doanh nghiệp dây cáp điện vẫn đang trông chờ vào một cơ chế có thể giúp cho họ nhập khẩu được các nguyên liệu chế tạo sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất, từ đó mới có thể cạnh tranh được, người dùng lại có quyền lợi mua được các dây cáp điện với chất lượng tốt. Đơn giản các doanh nghiệp an tâm sản xuất, người dùng an tâm sử dụng mà không lo các mối nguy hại ảnh hưởng đến mình. Vẫn đang có nhiều định hướng cũng những giải pháp được soạn thảo ra để có thể dây cáp điện có thể xuất khẩu sang được thị trường quốc tế, từ đó mới có thể tự thân doanh nghiệp có ý thức tìm tòi những công nghệ trong việc sản xuất dây cáp điện chất lượng cao.

 >> Những hiểm họa khôn lường của các dây cáp điện dởm

tag: thiết bị đóng cắt hyundai – đồng thanh – thiết bị mikro – thị trường dây cáp điện