Relay Là Gì? Chức Năng Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Replay

Relay là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động ra sao? Tính ứng dụng của Relay như thế nào? Tham khảo bài dưới dưới đây để giải đáp các thắc mắc trên.

Relay là gì?

Relay là gì?

Relay là gì?

Relay hay còn được gọi là Rơ – le, đây là một công tắc điện từ được hoạt động dựa trên một dòng điện tương đối nhỏ có thể bật/tắt một dòng điện lớn hơn rất nhiều.

Có thể hiểu đơn giản là relay như một đòn bẩy và thực hiện công việc chuyển mạch. Khi bật relay bằng dòng điện nhỏ nó có thể “đòn bẩy” bật giúp cho thiết bị sử dụng dòng điện lớn hơn nhiều so với dòng điện hiện hành.

Bản chất của relay là một nam châm điện và hệ thống các tiếp điểm đóng cắt, dễ dàng lắp đặt nhờ vào thiết kế module hóa.

>>>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Relay – Relay Bảo Vệ Chạm Đất Schneider

Chức năng, nhiệm vụ của Relay

Relay thực hiện nhiệm vụ đó là thu hẹp khoảng cách về cường độ dòng điện trong mạch điện. Với mục đích là cho phép dòng điện nhỏ kích hoạt một dòng có cường độ lớn hơn nó rất nhiều. Công tắc relay dùng để cho phép các thiết bị hay bộ máy lớn có thể sử dụng dòng điện lớn hơn với cường độ nhỏ của dòng điện ban đầu.

Chức năng của relay khá đa dạng, cụ thể như:

 • Relay hoạt động giống như một thiết bị bảo vệ, phát hiện dòng các tình trạng quá tải hay dưới dòng…
 • Được dùng để chia tín hiệu đến các bộ phận khác trong hệ thống sơ đồ mạch điện điều khiển.
 • Bảo vệ các thiết bị điện tránh bị ảnh hưởng bởi biến động đột ngột của cường độ dòng điện.
 • Có tác dụng chuyển mạch dòng điện sang các tải khác nhau thông qua tín hiệu điều khiển.
 • Kiểm soát các hệ thống an toàn công nghiệp, ngắt điện khi gặp sự cố.
 • Có thể sử dụng một vài relay để thực hiện chức năng đơn giản như AND, NOT, OR cho điều khiển tuần tự hoặc khóa liên động an toàn.
Relay được ứng dụng rộng rãi với đa dạng chức năng

Relay được ứng dụng rộng rãi với đa dạng chức năng

Phân loại relay trên thị trường hiện nay

Sau khi hiểu được relay là gì? Huynh Lai Electric sẽ giới thiệu đến bạn các loại rơ – le đang có trên thị trường hiện nay.

Relay là linh kiện được sử dụng phổ biến, có thiết kế đơn giản và giá thành rẻ. Tùy vào mục đích sử dụng mà relay cũng được chia thành nhiều loại với các đặc trưng khác nhau.

>>>>> Tham khảo: Các Sản Phẩm Rơ Le Bảo Vệ Dòng Rò Mikro Tại Huỳnh Lai Electric

Phân loại relay dựa vào trạng thái phân cực

 • Relay không phân cực: Cuộn dây trong rơ – le không có bất kỳ cực tính nào và relay vẫn sẽ hoạt động bình thường ngay khi thay đổi cực tính đầu vào.
 • Relay phân cực: Cấu tạo từ nam châm điện và nam châm vĩnh cửu, chuyển động phần cứng dựa trên đầu vào. Được ứng dụng chủ yếu ở mục đích điện báo.

Phân loại relay dựa vào nguyên lý hoạt động

 • Relay nhiệt điện: Kết hợp giữa 2 kim loại với nhau để tạo thành dải kim loại lưỡng tính. Khi dải này được cấp nhiệt thì mỗi kim loại với nhiệt độ nóng chảy khác nhau dẫn đến bị uốn cong phá vỡ kết nối.
 • Relay điện cơ: Kết nối các thiết bị cơ khí khác nhau dựa trên cơ sở nam châm điện và từ đó tạo nên kết nối giữa các tiếp điểm.
 • Relay trạng thái rắn: Chất bán dẫn cấu tạo nên relay này để đảm bảo tính hiệu lực, các chuyển đổi diễn ra nhanh hơn và độ bền cao hơn.
 • Relay hỗn hợp: Là relay kết hợp của 2 loại relay điện cơ và trạng thái rắn.

Cấu tạo của Rơ – le

Cấu tạo của rơ – le khá đơn giản gồm có:

 • Một cuộn dây kim loại thường làm bằng đồng hoặc nhôm và quấn quanh một lõi sắt từ.
 • Phần tĩnh của bộ phận này được gọi là ách từ (Yoke).
 • Phần động được gọi là phần cứng (Armature) và được kết nối với một tiếp điểm động.

Cuộn dây có tác dụng hút các thanh tiếp điểm để hình thành 2 trạng thái là NO và NC. Còn mạch tiếp điểm sẽ đóng cắt các thiết bị tải với dòng điện nhỏ và cách ly với nhau bằng cuộn hút.

>>>> Xem thêm: Relay nhiệt là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại của relay nhiệt

Nguyên lý hoạt động của relay

Nguyên lý hoạt động của Relay

Nguyên lý hoạt động của Relay

 • Khi dòng điện công suất nhỏ chạy qua mạch điện thứ nhất nó sẽ làm nam châm điện hoạt động. Do đó, tạo ra từ trường, tín hiệu và sẽ thu hút một tiếp điểm, cũng chính nhờ việc này mà sẽ kích hoạt mạch điện thứ 2. Cho phép thiết bị kết nối sử dụng một dòng điện có đường độ lớn hơn gấp nhiều lần.
 • Khi dòng điện được ngắt, nam châm cũng ngừng hoạt động và từ trường không còn tạo ra được nữa. Lúc này, lực kéo của lò xo sẽ kéo tiếp điểm về lại vị trí ban đầu và mạch điện thứ 2 cũng sẽ bị ngắt.

Qua bài viết chúng ta đã hiểu được relay là gì cũng như các thông tin liên quan về thiết bị này. Relay được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dân dụng và điện công nghiệp bởi tính năng tự động hóa. Giúp kiểm soát, ngắt điện cho hệ thống an toàn công nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và mua relay, có thể liên hệ ngay với Huynh lai Electric.