Tìm Hiểu Về Tụ Bù Mikro? Cách Phân Loại Tụ Bù Mikro

Lợi ích mà tụ bù mikro mang lại nhằm cải thiện cuộc sống, giúp nâng cao công suất, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của bạn. Ngoài ra, đây còn là hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện, có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện. Vì vậy, đây là lý do chính mà các hộ gia đình và các doanh nghiệp đều không thể thiếu. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức về tụ bù mikro.

Tìm hiểu về tụ bù Mikro

Tụ bù có thể cho là một linh kiện điện tử dùng để lưu trữ điện tích. chúng thường được làm bằng hai vật dẫn gần nhau (thường là bản) và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi). Ngoài tác dụng tích điện, thì tụ bù Mikro còn có khả năng phóng điện trong mạch điện.

Thông thường được sử dụng để tăng công suất phản kháng để nâng cao năng suất, nhằm mục đích đảm bảo khi mạng lưới điện hoạt động sẽ không gặp vấn đề. Được thiết kế hoạt động một cách thông minh, tự động tắt nguồn tránh trường hợp cháy nổ.

>>> Xem ngay giá sản phẩm: Tụ bù Mikro Nhập Khẩu Trực Tiếp

Phân loại tụ bù Mikro

Tụ bù 1 pha

Đặc điểm

Nâng cao điện áp sẽ giúp giảm tổn thất khi kéo dài đường dây và tiết kiệm điện năng hơn.

Được thiết kế nhỏ gọn với chất liệu vỏ nhôm dạng tròn dễ sử dụng và bền bỉ hơn.

Do có thiết kế nhỏ, nên bạn có thể tùy thích lắp sản phẩm đứng hoặc ngang.

Phải qua nhiều bước chọn lọc kỹ trước khi bán, nên sản phẩm đạt tiêu chuẩn hàng đầu.

>> Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Bộ Điều Khiển Tụ Bù Mikro

Các Lỗi Thường Gặp Của Bộ Điều Khiển Tụ Bù Mikro Và Cách Khắc Phục

Giá bán bộ điều khiển Mikro tại Huynh Lai Electric

Công dụng

Có khả năng nâng cao công suất, nhằm đảm bảo an toàn hệ thống mạng lưới điện của nhà bạn và giúp hoạt động thông minh, ổn định hơn.

Khi bị quá tải, hệ thống thông minh sẽ tự ngắt luồng điện.

Lắp tụ bù Mikro 1 pha giúp cho đường dây dẫn sẽ trở nên mát hơn khi hoạt động.

Giúp đường dây có thể tải được nhiều hơn.

Nguyên lý hoạt động

Giúp nâng cao hệ số công suất, nên khi sử dụng điện thì về nguyên tắc tụ bù phải hoạt động dựa theo những nguyên lý nhất định. Công suất điện khi được truyền từ nơi sản xuất đến tải, thì gồm hai thành phần chính: đó là công suất có ích và công suất hao phí (hay còn gọi là công suất phản kháng). Tụ bù 1 pha hoạt động nhằm nâng cao thành phần công suất có ích, hạn chế hoặc triệt tiêu thành phần công suất phản kháng. 

Công suất không sinh ra các công hữu ích khác, làm cho trong quá trình biến đổi từ điện năng sang dạng năng lượng khác. Đây còn được gọi là “công suất phản kháng”.

Thường sử dụng trong ở hộ gia đình và nơi tiêu thụ ít điện.

Tụ bù mikro 1 pha gồm có các loại điện áp: 230V – 250V.

Tụ bù 3 pha

Đặc điểm

tụ công nghiệp điện chuyên dụng, có mạng lưới điện 3 pha hoặc còn có thể nhiều hơn tùy theo người sử dụng. Khi lắp tụ bù cho hệ thống điện 15KVA có tổng 3 pha sẽ là 45KVA. Con số này gấp 9 lần so với các loại tụ bù 1 pha dân dụng.

Công dụng

Có khả năng tự động tính toàn dung lượng cần bù, giúp cho mạch điện có thể tự động đóng cắt hợp lý. Đảm bảo cho hệ số công suất luôn dao động gần với ngưỡng cài đặt cos phi bằng 0,95. Không những thế, cấu tạo thân vỏ của tụ bù 3 pha được làm bằng thép sơn tĩnh điện chống gỉ, gọn gàng, cơ động. Nên bạn hoàn toàn có thể tháo lắp hay di dời chúng đi một cách dễ dàng.

Sản phẩm được thiết kế với 4 đầu trờ sẵn bên ngoài nên việc lắp đặt khá đơn giản lại rất thuận tiện và nhanh gọn. Có tổng cộng 3 dây nóng và 1 dây mát, mỗi dây nóng sẽ được đấu vào từng dây nóng của hệ thống aptomat tổng. Còn lại với một dây mát màu xanh thì đấu vào dây mát của Aptomat.

Nếu muốn sử dụng tụ bù 3 pha Mikro cho điện dân dụng 1 pha thì bịt 2 dây nóng kia lại. Sau khi dùng xong thì phải cuốn gọn để đảm bảo an toàn. Đồng thời thì phải để lại 1 đầu dây nóng và dây mát cắm vào ổ điện sử dụng bình thường. Khi dùng có 1 pha thì tụ bù sẽ tối đa hóa hệ thống 15VKA.

Nguyên lý hoạt động

Tụ bù 3 pha được điều khiển bằng một bộ điều khiển tụ bù tự động thông qua một số các thiết bị đóng cắt Contactor. Với việc tích hợp mạch điện tử và tụ bù lại với nhau và đều dựa vào nguyên lý nâng cao hệ số công suất cos phi giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế để bù công suất phản kháng. Làm giảm đi tổn hao công suất và điện áp. Nhờ như thế mà bạn có thể tiết kiệm được điện năng một cách hiệu quả. 

Việc sử dụng tụ bù sẽ cho công suất vô ích nhằm làm tăng tuổi thọ cho các đồ dùng điện. Thông qua việc giảm tối thiểu công suất phát sinh đưa các thiết bị điện về gần với công suất thực tại các nhà máy sản xuất.

Độ tin cậy

Khi đem ra thị trường bày bán, sản phẩm phải thông qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Chính vì thế, bạn sẽ không cần phải lo  về tính an toàn cũng như độ tin cậy từ sản phẩm mang lại.

Công ty Huỳnh Lai chuyên cung cấp các loại thiết bị được nhập khẩu trực tiếp tụ bù, trước khi đưa ra thị trường đã qua nhiều lần kiểm duyệt về chất lượng và độ an toàn từ sản phẩm. Nên việc bạn lựa chọn và mua sản phẩm ở đây thì hoàn toàn an tâm.