Phần Mềm Vẽ Mạch Điện Và Các Mạch Điện Công Nghiệp Cơ Bản

Sơ đồ mạch điện thường khá phức tạp, từ đó mà người ta đã dần có những phần mền để hỗ trợ vẽ mạch điện công nghiệp. Qua bài viết này, Huỳnh Lai sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách đọc và một số mạch điện cơ bản hiện nay.

>>>> Xem thêm: Bảng Giá Điện Dân Dụng 2021 Mới Nhất

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp

Phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp là những phần mềm được dùng để hỗ trợ thiết kế các chi tiết ở trong mạch điện, phục vụ cho lên bản thảo, tu sửa hay bảo trì hệ thống mạch điện. Phần mềm này chứa nhiều chức năng có thể mô phỏng được hoạt động của sơ đồ mạch điện.

Giới thiệu một số phần mềm vẽ mạch điện công nghiệp

Công nghệ ngày càng phát triển để đáp ứng được những nhu cầu của nhiều lĩnh vực. Trong ngành điện cũng vậy, có rất nhiều phần mềm được ra đời để hỗ trợ vẽ mạch điện một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Phần mềm Autocad và Autocad Electrical vẽ mạch điện công nghiệp chuyên nghiệp

Đứng đầu trong những phần mềm thiết kế mạch điện, tủ điện thì không thể thiếu Autocad/ Autocad Electrical.

  • Autocad: Mạnh về khả năng sắp xếp bố cục của các thiết bị một cách thuận lợi từ đó mà tạo nên được những sơ đồ tủ điện chuyên nghiệp.
  • AutoCAD Electrical: Có khả năng vẽ sơ đồ mạch điện nhanh chóng, thêm vào các thiết bị đầu cuối và giúp chỉnh sửa những chi tiết thuận lợi
  • Chứa cả kho biểu tượng liên quan đến mạch điện đạt tiêu chuẩn, tự động gắn số dây và tái sử dụng bản thiết kế mạch đã có.

Phần mềm vẽ mạch điện Eplan

Đây là công cụ giúp vẽ các mạch điện đi dây ở các tủ điện cực mạnh. Phần mềm giúp cho việc đi dây trở nên dễ dàng, đánh số thứ tự các bản vẽ và lưu trữ, kiểm soát thuận tiện.

Phần mềm này hướng tới đối tượng sử dụng là những người mới bắt đầu, giúp thiết lập báo cáo và in ấn nhanh chóng. So với Autocad/ Autocad Electrical, phần mềm này yếu ở phần thiết kế Layuot.

Giới thiệu sơ đồ mạch điện công nghiệp cơ bản hiện nay

Dưới đây là tổng hợp những mạch điện công nghiệp cơ bản, tuy đây là những mạch không quá phức tập nhưng vẫn đem lại lợi ích về kinh tế và kỹ thuật.

>>>> Tham khảo: Thiết Bị Điện Là Gì? Thiết Bị Điện Gồm Những Gì?

Mạch khởi động động cơ KĐB 3 pha dùng khởi động từ đơn

Mạch khởi động động cơ KĐB 3 pha dùng khởi động từ đơn

Mạch khởi động động cơ KĐB 3 pha dùng khởi động từ đơn

Kí hiệu Tên gọi
L1, L2, L3, N  Kí hiệu các pha của dòng điện
CB Cầu giao
K11 Khởi động từ
OLD Rơ le nhiệt
Fuse Cầu chì

K11 có chức năng dùng hút các tiếp điểm cơ khí của khởi động từ cấp điện cho động cơ

OLD sẽ tự động ngắt khi mạch điện bị quá tải OLD

Mạch điện này sử dụng nguồn điện 1 pha 220VAC, hoặc sử dụng thiết bị nguồn 24VDC để đảm bảo an toàn (K11 được nối qua rơ le trung gian hoặc phải mua loại 24VDC).

Ưu điểm: có thể điều khiển được từ xa, an toàn và giúp an toàn trước những sự cố.

Nhược: Sơ đồ mạch khá phức tạp, chi phí cao.

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp

Mạch điện này khá giống với mạch điện khởi động động cơ 3 pha như ở trên. Một điểm khác đó là, trong mạch này chúng ta có sử dụng thêm bộ nút nhất liên động JOG (gồm 2 tiếp điểm thường mở và thường đóng nối liên động với nhau).

Vai trò của bộ nút bấm này là khi chúng ta tạo lực ấn liên tục thì động cơ khởi động và chạy, và ngược lại nếu khi không ấn thì động cơ dừng hoạt động.

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp

Mạch điện mở máy động cơ điện ba pha có thử nháp

Mạch điện mở máy động cơ điện hai vị trí

Mạch điện mở máy động cơ điện hai vị trí

Mạch điện mở máy động cơ điện hai vị trí

Hãm động năng

Hãm động năng

Trong đó:

 

Kí hiệu Tên gọi
CD Cầu dao đóng cắt mạch điện
MT/ MN Nút mở máy thuận/ mở máy ngược
D Nút ấn dừng hãm
T và N Công tắc tơ khống chế quay thuận và quay ngược
BA/ CL Máy biến áp/ Bộ chỉnh lưu
H và RTZ Công tắc tơ và rơ le thời gian
RN Rơle nhiệt bảo vệ quá tải

 

Cách đọc sơ đồ mạch điện công nghiệp

Khái niệm sơ đồ mạch điện

Đây là một trong những bản vẽ thiết kế hệ thống điện, những người thực hiện như kỹ sư hay thợ điện sẽ nhìn vào đó để biết các thông tin chức năng. Cũng từ sơ đồ mà có thể lắp ráp và thi công một cách hiệu quả và an toàn.

Cách đọc sơ đồ mạch điện

Để đọc được sơ đồ mạch điện công nghiệp trước hết ta phải hiểu được các kí hiệu có trên mạch điện mang ý nghĩa như thế nào. Từ đó, mới bắt đầu hiểu được sơ đồ mạch điện để tiến hành thi công.

Dưới đây là bảng các kí hiệu thường gặp trong sơ đồ mạch điện.

Bảng kí hiệu điện phổ biến

Bảng kí hiệu điện phổ biến

Cách đọc sơ đồ:

  • Đầu tiên, bạn cần đọc và rà soát các thông số về điện áp định mức để hiểu được mối quan hệ của nhiều bộ phận và thiết bị điện khác nhau có trong sơ đồ.
  • Tiếp theo, tìm hiểu về thông tin của từng bộ phận và thiết bị đó. Để hiểu được ý nghĩa, từ đó mới lắp đặt vào bản vẽ sơ đồ mạch điện.
  • Cuối cùng, xác định tính năng và vị trí đứng có hiệu quả của từng hệ mạch có trong toàn bộ sơ đồ căn cứ vào mạch điện đã vẽ.

Trên đây là những thông tin về mạch điện công nghiệp mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc thiết kế và đọc sơ đồ mạch điện để giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

>>>> Xem thêm: Thiết Bị Điện Dân Dụng Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Điện Dân Dụng Trong Đời Sống