Những yếu tố quan trọng trong dây cáp điện

Dẫn điện và cách điện được xem là 2 yếu tố rất quan trọng nhất trong việc sản xuất và sử dụng dây cáp điện

Những yếu tố quan trọng trong dây cáp điện

Dẫn điện và cách điện được xem là 2 yếu tố rất quan trọng nhất trong việc sản xuất và sử dụng dây cáp điện. Về dẫn điện là những loại vật chất có trong lõi được làm từ đồng sợi và có tính năng dẫn nguồn năng lượng từ nơi cung cấp điện cho đến nơi cần được cung cấp điện. Còn với cách điện là những vật chất được thiết kế bên lớp ngoài của dây cáp điện cùng có tác dụng đảm bảo an toàn của người sử dụng với nguồn điện; vì có thể có những tác động vật lý của điện năng ảnh hưởng xấu và nghiêm trọng đến người dùng, lớp vỏ cách điện dày bao nhiêu thì sẽ an toàn bấy nhiêu. Dây cáp điện còn tùy thuộc vào lớp vỏ bên ngoài được làm từ gì, chất liệu mới hay cũ thậm chí đơn giản nhất là công nghệ sản xuất nó còn như thế nào.
Trong nhân tố về dẫn điện của các loại dây cáp điện, yếu tố vật lý điện trở sẽ có tỉ lệ thuận với điện trở của chất liệu dẫn điện và chiều dài và tiết diện ruột thì lại tỉ lệ nghịch; tức là điện trở cao sẽ có chiều dài hơn nhưng kích thước ruột lại bé hơn so với bình thường. Trong nhiều công trình nhà đang được xây như chung cư thì có rất nhiều tầng, mỗi tầng lại có nhiều căn phòng do đó mà sẽ có hệ thống dây điện dẫn từ bên ngoài vào mỗi tầng; chiều dài sẽ được tính sao cho để có thể đảm bảo được hiệu điện thế trong dây cáp điện ở mức an toàn 220V cho những thiết bị điện hoạt động bình thường vì đa số các loại máy đều hoạt động ở mức này.
Khi người ta sản xuất dây cáp điện thì vật liệu cách điện sẽ được làm từ nhựa PVC hay XLPE có công dụng bọc điện rất tốt. Hiện nay các sản phẩm nhựa PVC có nhiều cải tiến trong công nghệ sản xuất, cho ra đời được những thành phẩm áp dụng trong ngành điện bảo vệ công năng của điện năng và làm cho người dùng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng. Như đã nói thì những day cap dien có lõi đơn hiện nay đều được thiết kế khá dày và hạn chế được những trường hợp rò điện vốn xảy ra ở những dây cáp điện công suất nhỏ và khó có thể tránh khỏi sức chịu đựng thấp khi mà nguồn điện tăng vọt không rõ lý do. Những nhà máy sản xuất dây cáp điện lớn như ở Hà Nội và Hải Phòng cũng đã có nhiều công nghệ tiên tiến với sản xuất máy móc hiện đại đem lại nhiều ứng dụng cao cho những sản phẩm thế hệ mới sau này. Bên cạnh đó thì cũng có nhiều dây cáp điện của các hãng được nhập từ nước ngoài và chất lượng các sản phẩm trong nước không hề thua kém. Cạnh tranh thị trường về phân phối các sản phẩm cũng là điều được nhắc đến khi mà nhiều đại ly kinh doanh muốn phát triển thị trường dây cáp điện.

>> Vai trò của dây cáp điện với cuộc sống con người

tag: đồng thanh – thiết bị đóng cắt hyundai – bộ điều khiển tụ bù – yếu tố quan trong dây cáp điện