Cấu Tạo Của Tụ Bù Trung Thế – Cách Lựa Chọn Tụ Bù Cho Điện Lưới

Ngày nay, tụ bù đóng vai trò vô cùng quan trọng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Bởi vì nó có khả năng tiết kiệm điện và giúp cho các doanh nghiệp giảm được khác nhiều chi phí cho điện năng sử dụng. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại tụ bù phù hợp với từng hệ thống khác nhau. Nhưng với các doanh nghiệp thì tụ bù trung thế là lựa chọn hàng đầu.

Khái niệm 

Tụ bù trung thế là gì? – Là loại tụ điện được thiết kế để điều chỉnh hệ số công suất và lọc sóng hài trong lưới điện.

Tụ bù trung thế là một vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện hay còn gọi là điện môi, tụ có tác dụng phóng và tích điện trong mạch điện.

Tụ bù trung thế là dạng tụ bù được sử dụng cho điện cao thế. Hiện được các công ty điện lực sử dụng nhiều. Do được sử dụng cho hệ thống lưới điện công suất lớn và lọc sóng hài. Đây là thiết bị được sản xuất theo công nghệ đạt chuẩn ic giúp tụ giảm nhiệt độ và chống cháy nổ.

tụ bù epcos

Cấu tạo của tụ bù trung thế

Tụ điện trung thế cấu tạo gồm có 2 bản cực bằng lá nhôm mỏng, được lót cách điện bằng các lớp giấy cách điện mỏng, được cuốn tròn (hoặc dẹt), được đặt trong một vỏ thùng hàn kín bằng thiếc mỏng chứa ngập dầu cách điện đặc biệt, các đầu dây được hàn trên hai bản cực và được đưa ra ngoài bằng hai sứ xuyên cách điện bắt trên đầu vỏ thùng. Thường các tụ điện cao thế được chế tạo từ vài chục đến vài trăm kvar ở điện áp 3-35-110V. Tất cả được cố định trong một bình hàn kín và hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

tụ-bù-trung-thế

 

>>> Xem thêm: Công Dụng Của Tụ Bù Trung Thế – Huỳnh Lai

Phân loại tụ bù trung thế

Phân loại theo cấu tạo

Tụ bù trung thế khô

Phân loại theo cấu tạo tụ bù trung thế bao gồm tụ bù trung thế khô và tụ bù trung thế dầu.

Tụ bù khô là loại bình tròn dài. Có ưu điểm là nhỏ gọn, với trọng lượng nhẹ nên dễ dàng lắp đặt, thay thế và chiếm diện tích nhỏ trong tủ điện. Tụ bù trung thế khô có giá thành thấp hơn so với tụ dầu. 

Tụ khô thường được dùng cho các hệ thống bù công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt. Hiện nay, tụ khô phổ biến trên thị trường có các giải công suất bù 10, 15, 20, 25, 30kVAr. Một số hãng cũng có loại nhỏ là 2,5kVAr, 5kVAr và loại lớn 40, 50kVAr.

>>> Xem ngay giáTụ bù Mikro – Chính Hãng – Giá Tốt

Tụ bù trung thế dầu

Tụ dầu là loại hình chữ nhật (cạnh sườn vuông hoặc tròn). Với ưu điểm là có độ bền cao tụ khô. 

Tụ dầu thường được dùng cho tất cả hệ thống bù, đặc biệt đối với các hệ thống bù công suất lớn, có chất lượng điện xấu, có sóng hài. Tụ dầu trên thị trường Việt Nam phổ biến có các giải công suất bù 10 đến 50kVAr.

tụ-bù-trung-thế

Phân loại theo điện áp

Khi phân theo điện áp bao gồm có tụ bù trung thế hạ thế 1 pha và hạ thế 3 pha.

Tụ bù trung thế hạ thế 1 pha gồm có các loại điện áp 230V và 250V.

Tụ bù 3 pha có các loại điện áp là 230V, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù trung thế 415V thường được sử dụng trong các hệ thống điện áp tương đối ổn định ở điện áp chuẩn 380V. Còn với loại 440V thì thường sử dụng trong các hệ thống điện áp cao hơn điện áp chuẩn, các hệ thống có sóng hài cần lắp kèm với cuộn kháng lọc sóng hài.

Các thông số kỹ thuật 

Thông số kỹ thuật tụ bù trung thế tất cả đều có thông số nhất định. Khi bạn hiểu được những thông số kỹ thuật này thì việc vận hành chúng sẽ trở nên dễ dàng. Kèm theo sử dụng bền hơn, ít hỏng hóc hơn.

Các thông số của tụ điện là:

Udm: Điện áp làm việc định mức của tụ điện ( có kí hiệu kV )

Cdm:  Điện dụng của tụ điện (μF)

fdm:  Tần số làm việc định mức (Hz)

Qdm: Công suất phản kháng định mức (kVAr)

tụ-bù-trung-thế

Công dụng 

Cũng như các loại tụ bù khác, tác dụng của tụ bù trung thế bao gồm:

Tụ bù trung thế được sử dụng với mục đích bù công suất phản kháng để nâng cao hệ số công suất cosφ (cos phi) nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện.

Giúp bạn tiết kiệm điện một cách hiệu quả

Đối với quy định của ngành Điện lực việc sử dụng điện có giới hạn. Bởi vì nhu cầu sử dụng điện trong xã hội hiện đại ngày nay sử dụng rất lớn bởi thể mà tình trạng quá tải điện thường rất lớn làm ảnh hưởng đến đường dây và cháy nổ diễn ra ở nhiều nơi. Vì thế, nếu hộ tiêu thụ điện nào vượt quá 40% năng lượng tác dụng thì người sử dụng điện năng sẽ phải trả tiền hàng tháng theo giá trị hiện hành.

– Có khả năng giúp nâng cao hệ số công suất và đem lại nhiều lợi ích về kỹ thuật và kinh tế, làm cho số tiền điện hàng tháng trong nhà bạn giảm xuống đáng kể.

– Giúp cải thiện hệ số công suất: Tụ bù trung thế cho phép người dùng sử dụng máy biến áp, thiết bị đóng ngắt tụ bù trung thế, và dây cáp nhỏ hơn,… Ngoài ra, nó còn giúp giảm thiểu tổn thất điện năng và giảm sụt áp trong mạng điện.

tụ-bù-trung-thế

Cách chọn tụ bù trung thế phù hợp cho hệ thống điện

Để lắp đặt được hệ thống tụ bù trung thế cho phù hợp với không gian nhà bạn cũng như công suất nhà xưởng, bạn cần lưu ý tới các yếu tố sau:

Cần phải hiểu rõ đặc thù của các hệ thống điện từ đó đưa ra quyết định về việc tìm hiểu các hãng sản xuất uy tín, giá tụ bù trung thế,… Nếu không có kiến thức trong ngành điện, hãy thuê một kỹ sư để họ giúp tính toán và lắp đặt.

– Bạn cần tính toán kỹ lưỡng công suất của hệ thống. Việc tính toán kỹ lưỡng này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại tụ điện áp phù hợp để tiết kiệm được phi phí và hiệu năng sử dụng tốt hơn.

– Lựa chọn loại tụ bù để thích hợp với gia đình, doanh nghiệp của bạn.

– Tìm hiểu kỹ các hãng sản xuất uy tín (bạn cũng có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, những người đã từng sử dụng hoặc tra cứu thông tin trên Internet).

Huỳnh Lai – đơn vị cung cấp tụ bù chính hãng

Trên đây là bài viết tổng hợp về những kiến thức xoay quanh chủ đề tụ bù trung thế, . Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích trong lựa chọn tụ bù trung thế sao cho phù hợp với hệ thống điện lưới của bạn. Bạn có thể tham khảo sản phẩm tụ bù trung thế Samwha được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Cũng bởi tụ bù Samwha có độ bền cao và chi phí thấp. Đặc biệt, bên trong tụ bù còn được lắp đặt một bộ bảo vệ áp suất để phòng chống nguy cơ cháy nổ.

Bạn vẫn đang băn khoăn về các loại tù bù, không biết nên chọn tụ bù nào cho phù hợp với hệ thống của bạn. và cũng chưa tìm được nơi để mua những sản phẩm tụ bù chính hãng. Nếu vậy thì hãy ghé qua các cửa hàng của Huỳnh Lai để được tư vấn cụ thế nhất khi mua tụ bù chính hãng.

Huỳnh Lai là nhà cung cấp sản phẩm tụ bù giá rẻ với chất lượng cao trên thị trường và chính hãng tại Việt Nam. Huỳnh Lai cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất thị trường về cả chất lượng và giá cả.

>>>Xem thêm:
Chia Sẻ Cùng Bạn Các Kiến Thức Về Tụ Bù-Tụ Bù Là Gì? 

Tụ Bù Havells – Sản Phẩm Điện Tử An Toàn Hiệu Quả Hàng Đầu

Cách khắc phục những lỗi thường gặp của tụ bù hạ thế