Tính Ứng Dụng Của Cuộn Kháng Biến Tần Vào Cuộc Sống

Có thể bạn chưa biết, cuộn kháng biến tần hay cuộn kháng khi được kết hợp với tụ bù nhằm cải thiện chất lượng điện. Bởi khi hai thiết bị này được đấu với nhau thì mục đích chính của nó là mọc các sóng hài bậc cao. Nhờ thế mà giúp tăng tuổi thọ của thiết bị điện và giúp cho hệ thống điện chạy mượt hơn. 

Cùng Huỳnh Lai tìm hiểu về tính ứng dụng của cuộn kháng biến tần trong cuộc sống. Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị điện này!

Những thông tin liên quan về cuộn kháng biến tần

Cuộn kháng là gì?

Trước khi tìm hiểu về cuộn kháng biến tần thì chúng ta nên tìm hiểu thông tin khái quát về cuộn kháng để có thể nắm chắc hơn. 

cuon-khang-bien-tan

Cuộn kháng  là một thiết bị được nhiều người biết đến là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Ngoài ra cuộn kháng còn được biết đến với một khả năng tuyệt vời là hạn chế các dòng ngắn mạch. Hơn thế nó còn giúp duy trì được trị số điện áp ở một mức nhất định mỗi khi có sự thay đổi dòng điện xảy ra.

Cuộn kháng biến tần là gì?

Thực chất thì nó cũng là một loại cuộn kháng. Cuộn kháng biến tần cơ bản được chia thành hai loại:

  • Cuộn kháng biến tần được dùng cho đầu ra của biến tần hay DC
  • Cuộn kháng biến tần được dùng cho đầu vào của biến tần hay AC

Cấu tạo của cuộn kháng?

Cuộn kháng thường có cấu tạo rất đơn giản, bởi một cuộn dây quấn quanh một lõi sắt. Mỗi khi có dòng điện đi qua thì cuộn sẽ sinh ra từ trường. Cũng chính từ trường này sẽ đóng vai trò sinh ra áp cảm ứng, mục đích chính là để hãm lại biến thiên dòng trong cuộn. 

Nguyên lý hoạt động của cuộn kháng?

cuon-khang-bien-tan

Trong mạch điện xoay chiều thì cảm kháng thường sẽ tỉ lệ thuận với tần số dòng điện. Tức là mỗi khi tần số lớn thì cảm kháng cũng sẽ tăng lên theo dẫn đến dòng điện qua cuộn kháng sẽ nhỏ lại. Vì thế mà người ta thường ứng dụng nó vào máy móc công nghiệp để giúp triệt tiêu đi các sóng hài bậc cao. 

Cơ chế hoạt động chính của cuộn kháng chính là dựa trên quy tắc kháng tỷ lệ nghịch với tần số dòng điện. Rồi sẽ làm cho cảm kháng tỉ lệ thuận với tần số. Khi mà nguồn điện có chứa sóng hài bậc 5 và bậc 7 thì nguy cơ phá hủy tụ bù xảy ra rất cao. Nguy hiểm hơn là sẽ gây ra tình trạng cháy nổ khi có dòng điện quá lớn chạy qua. 

Cuộn kháng thì đặc tính của nó thường không đổi nên khi lắp đặt vào biến tần công nghiệp, nó thường có chức năng giúp ổn định dòng điện đầu ra. Nhờ thế mà các động cơ điện hoạt động trơn tru hơn. Tốt hơn và bền bỉ hơn mỗi khi bị thay đổi tốc độ hay đảo chiều dòng điện.

Ứng dụng của cuộn kháng biến tần

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cuộn kháng chính là:

  • Bảo vệ thiết bị điện công nghiệp
  • Bảo vệ biến tần

Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng khi được sử dụng chung với tụ bù với chức năng chính là bảo vệ tụ bù, bảo vệ các thiết bị đóng cắt hay relay tụ bù. Ngoài ra, cuộn kháng còn được kết hợp với tụ bù để loại bỏ đi những thành phần của sóng hài. Từ đó có thể làm tăng chất lượng điện cho hệ thống. Cuộn kháng là một loại thiết bị rất cần thiết khi lọc sóng hài trong các trường hợp điện áp hay dòng điện của hệ thống bị méo. 

Người ta cũng thường kết hợp cuộn kháng với tụ bù để tạo thành mạch LC(lọc sóng hài). Bởi tần số này phụ thuộc hoàn toàn vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung của tụ bù.

Chính vì điều đó mà trên thị trường ngày nay thường có rất nhiều loại cuộn kháng khác nhau như: 6%, 7%,….đó là các mức tương ứng với tần số lọc khác nhau.

Cuộn kháng bảo vệ biến tần

Như đã nói sơ qua ở phần khái niệm thì cuộn kháng biến tần sẽ có 2 loại. Người ta dựa vào đặc tính dòng không đổi nên ứng dụng cuộn kháng vào để giúp ổn định được động cơ. Nhờ đó mà biến tần được hoạt động trơn tru hơn mỗi khi có sự thay đổi tốc độ hay tần số. 

Một số tiêu chí để lựa chọn cuộn kháng biến tần

cuon-khang-bien-tan

Thông thường thì sẽ có 4 tiêu chí để lựa chọn khi sử dụng cuộn kháng:

  • Dựa vào điện áp: cuộn kháng hạ thế, cuộn kháng trung thế.
  • Dựa vào bậc sóng hài: cách chọn này thường phải dựa vào các khảo sát để có thể chọn được cuộn kháng phù hợp. 
  • Chọn cuộn kháng có dung lượng phù hợp với tụ bù.
  • Chọn nhà cung cấp: bạn nên chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín, nổi tiếng và phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp ở trên thì Huỳnh Lai đã cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một địa điểm cung cấp thiết bị điện thì vui lòng liên hệ theo thông tin mà chúng tôi cung cấp bên dưới. Bạn sẽ nhận được sự tư vấn cụ thể từ phía công ty cũng như có một mức giá hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng Dụng Của Cuộn Kháng Trong Cuộc Sống

Chia Sẻ Cùng Bạn Các Kiến Thức Về Tụ Bù-Tụ Bù Là Gì?

Máng Nhựa Là Gì? Đặc Điểm Và Phân Loại Máng Nhựa

Liên Hệ

Với mục tiêu là cầu nối giữa Nhà Sản Xuất, Nhà Nhập Khẩu và Người tiêu dùng là các Doanh nghiệp, Công ty, Nhà máy, Xí nghiệp vv… Nhằm đáp ứng và phục vụ tốt nhất nhu cầu cao và đa dạng của Quý khách hàng.