TOP 10+ Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất Nhiều Người Biết Đến Hiện Nay

Trong quá trình chế tạo các vật dụng, thiết bị điện chúng ta thường thắc mắc đâu là kim loại có tính dẫn điện tốt? Hãy cùng Huỳnh Lai tìm hiểu top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

Kim loại là gì?

Theo hóa học, kim loại được định nghĩa là những nguyên tố tạo ra được ion dương và có các liên kết hóa học, được phân biệt bởi mức độ ion hóa. Theo vật lý, kim loại thường là chất rắn, có tính dẫn nhiệt và dẫn điện.

Kim Loại Dẫn Điện Tốt Nhất

Trong tự nhiên, có rất nhiều nguyên tố kim loại khác nhau nhưng phổ biến nhất có thể kể đến như sắt (Fe), nhôm (Al), đồng (Cu), Vàng (Au),…

Có thể bạn quan tâm: Dòng Điện Là Gì? Công Thức Tính Dòng Điện

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

Với mỗi loại kim loại khác nhau, độ dẫn điện cũng sẽ khác nhau bởi những yếu tố bên trong kim loại ấy cũng như những tác nhân ảnh hưởng khác từ môi trường.

yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của kim loại

Yếu tố lớn nhất đến độ dẫn điện của kim loại là nhiệt độ và tạp chất. Ở nhiệt độ càng cao, khả năng dẫn điện của kim loại càng giảm do sự chuyển động hỗn loạn của những electron tự do sẽ hoạt động thành dòng, các cation cũng sẽ xê dịch nhanh hơn, làm cản trở dòng electron tự do bên trong kim loại. Hoặc nếu kim loại chứa nhiều tạp chất, độ dẫn điện của kim loại sẽ kém đi bởi sự chênh lệch về số lượng electron tự do có trong những tạp chất này.

TOP 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

(Bạc, Đồng, Vàng, Nhôm, Natri, Wolfram, Đồng thau, Sắt, Crom, Chì)

Để chọn lựa được vật liệu dẫn điện phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, bạn có thể tham khảo top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay ngay bên dưới đây:

– Bạc (Ag): Kim loại màu trắng và có tính dẫn điện tốt nhất. Bạc còn có khả năng uốn dễ dàng nhờ vào độ mềm dẻo của mình. Tuy nhiên, giá thành của bạc tương đối cao để ứng dụng vào các ngành công nghiệp điện nên kim loại này thường được dùng để đúc tiền, làm trang sức hoặc tráng gương.

– Đồng (Cu): Kim loại được sử dụng nhiều trong vật liệu dẫn điện nhờ vào tính dẫn nhiệt tốt, chỉ đứng sau bạc. Ngoài ra, Đồng còn có thể dẫn nhiệt tốt với độ bền cao. Không chỉ sử dụng làm vật tư dẫn điện, Đồng còn có thể dùng để chế tác đồ mỹ nghệ, đúc tượng, làm đồ gia dụng,…

– Vàng (Au): Tương tự như Bạc và Đồng, Vàng có tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt, cùng với đó là tính kháng ăn mòn cao, khó bị oxi hóa, không bị tác động bởi không khí và hầu hết các hóa chất. Vàng không được sử dụng nhiều trong vật liệu dẫn điện bởi giá trị của chúng khá cao nên được dùng chủ yếu làm trang sức và là đơn vị trao đổi giá trị tiền tệ.

kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

– Nhôm (Al): Nhôm vừa có tính dẫn điện tốt và có độ mềm dẻo để dễ dàng uốn cong theo nhiều hình dạng. Nhôm khó bị oxi hóa nên thường được tận dụng trong các công trình kiến trúc, cột trụ nhà, đồ gia dụng,…

– Natri (Na): Kim loại này có tính chất khá mềm, có thể cắt đứt bằng dao. Natri được sử dụng như một thành phần quan trọng trong muối ăn và trong sản xuất đèn hơi, xà phòng thơm,…

– Wolfram (W): Đây là một kim loại cứng nhưng khá giòn, khó gia công nhưng chúng lại có khả năng chống axit, kiềm và oxi hóa rất tốt. Chính vì thế, Wolfram được sử dụng trong chế tạo dây tóc bóng đèn, thiết bị sưởi, ống đèn tia âm cực,…

– Đồng thau: Khác với những kim loại kể trên, đồng thau là một hợp kim được pha trộn bởi đồng và kẽm, tạo ra một vật liệu có khả năng dẫn điện tốt với màu vàng lấp lánh, từ vàng nhạt đến vàng đậm. Đồng thau thường được dùng trong các vật liệu hàn, đồ trang trí mỹ nghệ hoặc nhạc cụ.

– Sắt (Fe): Kim loại này có tính thù hình cao, cứng và khá rắn chắc với màu xám bạc đặc trưng nhưng lại khá dễ bị ăn mòn khi tiếp xúc không khí và nước. Ngày nay, sắt được sử dụng như nguyên liệu chính trong sản xuất thép cùng nhiều đồ gia dụng như tủ, bàn, cầu thang,…

– Crom (Cr): Với màu trắng bạc bóng loáng, Crom có tính dẫn điện tốt cùng những đặc tính vật lý như khả năng chịu mài mòn, cứng, giòn và khó tan chảy. Crom được sử dụng để làm sáng bề mặt, tạo tính chống ăn mòn cho dao, kéo,…

kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

– Chì (Pb): Kim loại này có màu xám xỉn, rất mềm và dễ uốn dẻo. Tuy nhiên chì khá độc hại đối với sức khỏe con người và động vật cũng như gây ô nhiễm không khí và nước. Do đó cần cẩn trọng khi sử dụng những vật dụng làm từ chì.

Xem thêm: Cách Chọn Lựa Thiết Bị Đóng Cắt Để Sử Dụng Hiệu Quả Nhất

Tại sao kim loại đồng lại được sử dụng phổ biến để làm dây dẫn điện

Đồng đang được xem là nguyên liệu chính, chiếm đa số trong các nguyên liệu làm dây dẫn điện bởi những ưu điểm của mình như:

– Độ dẫn điện cao: Đồng chỉ xếp sau bạc về tính dẫn điện, điều đó có thể thấy, dây dẫn điện làm từ đồng có thể hoạt động hoàn hảo ngay cả với khi dòng điện phải di chuyển một quãng đường dài.

Tại sao kim loại đồng lại được sử dụng phổ biến để làm dây dẫn điện

– Giá thành hợp lý: Dù chỉ xếp thứ 2, nhưng so với bạc, đồng vẫn có giá thành thích hợp để dùng làm vật liệu dẫn điện hơn và đem lại giá trị kinh tế tốt hơn việc chọn bạc hay vàng làm dây dẫn.

– Độ dẻo cao: Để đáp ứng những yêu cầu như uốn cong theo địa hình, cấu trúc tòa nhà,… dây dẫn điện cần có tính uốn dẻo tốt và đồng có thể đáp ứng yêu cầu này nhờ vào khả năng dễ uốn nắn của mình.

– Chịu nhiệt tốt: Dây đồng có thể chịu nhiệt tốt trong quá trình dẫn điện nên chúng khá an toàn khi sử dụng cho việc tải điện.

Xem thêm: Hướng Dẫn Quy Trình Nối Dây Dẫn Điện An Toàn, Đúng Kỹ Thuật

Kim loại dẫn điện tốt nhất là những kim loại có cấu tạo đặc thù giúp chúng dẫn truyền điện tốt. Bài viết này Huỳnh Lai đã đưa ra danh sách những kim loại dẫn điện tốt nhất và giải thích vì sao chúng lại có khả năng dẫn truyền điện tốt. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.