Sử Dụng Điện Sinh Hoạt Gia Đình Có Nên Dùng Tụ Bù Điện Không?

Tụ bù được dùng để nâng cao hệ số cos phi – hệ số công suất phản kháng. Đối với các doanh nghiệp thì việc lắp đặt tụ bù là thứ vô cùng cần thiết giúp tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích kinh tế nhiều mặt. Vậy tụ bù điện là gì? Hộ gia đình có nên sử dụng tụ bù hay không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Huỳnh Lai để biết rõ các thông tin nhé!

Tụ bù là gì? Cấu tạo tụ bù ra sao?

Định nghĩa tụ bù

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt ở gần nhau và được ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (gọi là điện môi). Tụ bù có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện ở tụ bù ở một hiệu thế nhất định được gọi là điện dung. Nó được xác định bằng thương số giữa điện tích của tụ bù và hiệu điện thế giữa hai bản của nó (C=Q/U).

Cấu tạo

Thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt, bao gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín, hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

tụ bù điện

Công dụng 

– Tụ bù điện được sử dụng trong nhiều loại hệ thống điện và lưới điện khác nhau. Tác dụng của tụ bù điện bù công suất phản kháng nhằm để nâng cao hệ số công suất cos phi, từ đó đảm bảo được hiệu quả hoạt động của hệ thống điện và lưới điện. Sử dụng tụ bù điện có thể giúp bạn làm giảm một khoản tiền điện đáng kể hàng tháng.

Tụ bù công suất phản kháng bên cạnh các thiết bị khác mục đích để đảm bảo hệ thống bù hoạt động an toàn, ổn định và thông minh như là: thiết bị đóng cắt (aptomat), thiết bị điều khiển (contactor), bộ điều khiển tụ bù, thiết bị đo, cuộn kháng lọc sóng hài,…

Phân loại

Dựa vào điện áp

Người ta chia tụ bù điện thành 2 loại: tụ bù điện 1 pha và 3 pha.

– Loại tụ bù điện 1 pha là loại có điện áp 230V-250V, thường dùng trong các gia đình hoặc dùng trong ở những nơi tiêu thụ ít điện năng.

– Đối với loại tụ bù điện 3 pha thì được sử dụng cho nhiều loại điện áp khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù điện sử dụng cho 2 loại điện áp này thường được lắp đặt trong các hệ thống có điện áp tương đối ổn định với mức điện áp chuẩn. 

Tụ bù điện 3 pha được dùng nhiều trong hệ thống điện lưới của những công trình xây dựng lớn như là bệnh viện, chung cư, cao ốc hay được sử dụng trong các khu công nghiệp, các nhà máy,…

tụ bù điện

Dựa vào cấu tạo

Gồm có tụ bù khô và tụ bù dầu

– Tụ bù khô: là loại tụ bù có hình tròn dài, tương đối nhỏ gọn và dễ lắp đặt. Trong tủ điện, tụ bù điện khô chiếm rất ít diện tích. Và nó thường được lắp đặt và sử dụng cho các hệ thống điện có công suất nhỏ và chất lượng điện lưới tương đối tốt. Tụ bù điện khô có giá thành cũng tương đối thấp, rất phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

– Tụ bù điện dầu: Là loại tụ điện có hình chữ nhật và nó cũng có độ bền cao hơn tụ bù khô. Nó được sử dụng cho tất cả các hệ thống điện, đặc biệt là những hệ thống điện có công suất hoạt động lớn.

tụ bù điện

Khi sử dụng điện sinh hoạt gia đình có nên dùng tụ bù điện không?

1. Giúp tăng hệ số công suất phản kháng có cần cho điện sinh hoạt gia đình?

Trước khi cân nhắc có nên sử dụng tụ bù cho điện sinh hoạt gia đình hay không thì cần xem xét lại cơ chế tính tiền điện của gia đình.

Về cơ bản thì khi sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào thì cũng sẽ làm thay đổi dòng điện và tần số dòng điện. Nhưng đối với mạng điện gia đình thì phần tiền điện phải trả sẽ được tính trên nguồn năng lượng mà gia đình tiêu thụ. Vậy khi sử dụng thêm bù tụ, sẽ có tác dụng làm tăng chất lượng điện trong hệ thống lưới, điều này sẽ tốt cho Điện lực.

Ngoại trừ, bạn sử dụng tiêu thụ lượng điện quá nhiều thì năng lượng công suất phản kháng vượt trên 40% năng lượng tác dụng, Điện lực sẽ phạt theo quy định. Thì lúc đó, lắp tụ bù sẽ có ý nghĩa với chính gia đình bạn.

tụ bù điện

2. Có thực sự tiết kiệm điện không?

Phó giáo sư Nguyễn Văn Liễn – Chủ nhiệm Khoa Điện, Đại Học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh : “Không thể có thiết bị tiết kiệm điện vì vậy điều này phá vỡ định luật bảo toàn năng lượng. Các thiết bị điện có nhiệm vụ biến điện năng thành dạng năng lượng khác nhau (nhiệt, quang, cơ…), nếu năng lượng vào không đủ thì đầu ra cũng không đủ, đó là chưa kể tổn thất trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn, muốn đun nước sôi cần 0,2 số điện. Nếu bây giờ chỉ dùng 0,15 số thì nước không thể sôi được. Nói cách khác, không có gì bù đắp được 0,05 số điện kia”.

Có một vài ý kiến nhận định rằng có thể tiết kiệm điện bằng cách giảm công suất phản kháng – công suất tổn hao trên đường dây. Phó giáo sư Liễn cho rằng việc này là không thể. Lý do đưa ra bởi công suất có hai dạng: công suất tác dụng (sinh ra năng lượng hữu ích) và công suất phản kháng (không sinh năng lượng hữu ích).  Loại công suất sinh năng lượng vô ích này luẩn quẩn giữa nguồn và tải, gây tổn thất trên đường dây, làm nóng đường dây và hệ thống thiết bị điện trong hệ thống. Vì thế cơ chế tụ bù ở đây là giúp bù công suất phản kháng giảm tiêu hao năng lượng vô ích. 

>>Xem thêm:

Chia Sẻ Cùng Bạn Các Kiến Thức Về Tụ Bù -Tụ Bù Là Gì? 

Tụ Bù Havells – Sản Phẩm Điện Tử An Toàn Hiệu Quả Hàng Đầu

Tụ Bù Samwha Hàn Quốc – Giải Pháp Hiệu Quả Cho Hệ Thống Điện