Những Điều Bạn Chưa Biết Về Tụ Bù Epcos

Bạn đang tìm hiểu về tụ bù để lắp cho hệ thống điện của mình? Bạn đang tìm kiếm một dòng tụ bù tốt? Tại bài viết này, tất cả những gì bạn cần tìm hiểu đều có. Cùng đọc bài viết để có những thông tin thú vị về tụ bù, tụ bù epcos nhé!

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi), tụ có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Điện dung là một đại lượng đặc trung cho khả năng tích điện của tụ bù ở một hiệu điện thế nhất định. Được xác định bằng công thức C=Q/U trong đó C là điện dung, Q là điện tích của tụ điện, U là hiệu điện thế giữa hai bản của nó.

tụ bù epcos

Cấu tạo của tụ bù

Tụ bù thường là loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt. Nó gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ được cố định trong một bình hàn kín. Hai đầu bản cực được đưa ra ngoài.

Phân loại tụ bù

Có nhiều cách phân loại tụ bù, phân theo cấu tạo và phân loại theo điện áp

Phân loại theo cấu tạo

Phân loại theo cấu tạo thì tụ bù được chia làm 2 loại đó là tụ bù khô và tụ bù dầu

Tụ bù khô là loại có hình bình tròn dài. Ưu điểm lớn nhất của tụ bù khô là nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt ở các vị trí, dễ thay thế và ít chiếm diện tích trong tủ điện. Tụ bù khô có khả năng cách điện và cách điện tốt. Có thể tái sử dụng nên cực kì hữu dụng và tiết kiếm nhiều chi phí sản xuất. Tụ bù khô dùng được mọi môi trường dù cho môi trường đó có khắc nghiệt.

Nhược điểm: tụ bù khô dễ bị lệch các đường dây dẫn nên cần phải lưu ý khi sử dụng. Môi trường ẩm thấp có thể làm chậm dòng điện đi qua tụ bù khô làm cho việc truyền dẫn sang các thiết bị khác cũng chậm theo. Nếu tụ khô có thêm lớp sơn chống gỉ sét thì có thể làm giá của tụ bù tăng. Sử dụng lâu dài cần phải bảo dưỡng để tụ bù hoạt động ổn định.

tụ bù epcos

Tụ bù dầu là loại bình có hình chữ nhật, cạnh sườn hoặc vuông. Ưu điểm nổi bật của loại tù bù dầu này là độ bền cao hơn tụ bù khô. Thường được sử dụng ở tất các hệ thống bù, đặc biệt là các hệ thống điện công suất bù lớn, dòng điện có sóng hài, dòng điện xấu. Tụ bù dầu thường được kết hợp với cuộn kháng để kìm hãm sóng hài.

Phân loại theo điện áp

Phân loại theo điện áp thì tụ bù được chia làm 2 loại là tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha.

Tụ bù hạ thế 1 pha là tụ bù sử dụng điện áp 230V, 250V.

Tụ bù hạ thế 3 pha: là loại tù bù sử dụng đa dạng điện áp 230, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Hiện nay phổ biến trên thị trường là 2 loại điện áp 415V và 440V.

Những lợi ích mà tụ bù mang lại

Tụ bù có tác dụng bù công suất phản kháng cho lưới điện hạ thế, bạn sẽ không phải trả tiền phạt nếu như hệ thống điện lưới có hệ số cos  nhỏ hơn 0.85. Việc lắp tụ bù epcos sẽ nâng cao hiệu suất làm việc của thiết bị điện, làm giảm đi những ảnh hưởng không tốt trên hệ thống lưới điện.

tụ bù epcos

Bù công suất phản kháng giảm sụt áp: có hai nguyên nhân dẫn tới tổn thất điện áp là do công suất tác dụng và do công suất phản kháng. Nhưng do công suất phản kháng thì chúng ta hoàn toàn có thể giảm được. Nên khi lắp tủ tụ bù vào sẽ bù lại quãng đường do chúng ta kéo xa. Giúp các thiết bị, động cơ khi khởi động đủ công suất không bị nóng hay cháy. Tụ bù khi sử dụng kết hợp với cuộn kháng điện có tác dụng làm giảm sóng hài sinh ra bởi hệ thống điện.

Cách kiểm tra dung lượng tụ bù còn lượng bù không?

Để kiểm tra lượng bù của tụ bù còn hay không ta có thể dùng đồng hồ vạn năng KYORITSU hay FLUKE để đo bằng cách như sau:

Nối tắt 2 pha, đo pha còn lại với 2 pha nối tắt, giá trị đọc được chia đôi thì được dung lượng 1 pha ghi trên nhãn. Tiếp tục lần lượt các cặp cực còn lại để được dung lượng 3 pha. Thông thường các hãng sẽ có thông số như sau? Khi đấy việc quân tâm là µf. Ưu điểm là sự chính xác, nhược điểm phải có đồng hồ chuyên dụng
Kiềm tra tụ bù bằng Ampe Kềm
Chúng ta có thể kiểm tra tụ gián tiếp bằng cách đo dòng điện lúc tụ vận hành. Đây là cách đo gián tiếp khá chính xác và dễ thực hiện. Điều kiện để phép đo có độ tin cậy cao là đo lúc điện áp trong phạm vi cho phép. Từ dòng điện vận hành, chúng ta so sánh với dòng điện định mức để đánh giá chất lượng tụ. Thông thường, khi tụ sử dụng lâu ngày, dòng điện này bị giảm xuống dần. Ưu điểm của cách kiểm tra này là đơn giản.

Nên chọn tụ bù của hãng nào?

Trên thị trường Việt Nam, có nhiều hãng phân phối tụ bù với nhiều mức giá cũng như chất lượng khác nhau. Việc lựa chọn dòng sản phẩm sao cho phù hợp cũng là một lựa chọn khó khăn và mang tính lâu dài. Tụ bù Epcos của tập đoàn TDK cũng là một loại tù bù có chất lượng tốt trên thị trường hiện nay.

tụ bù epcos

Mua tụ bù tại Huỳnh Lai Electric

Nếu bạn đang tìm một nơi cung cấp các tụ bù, cuộn kháng tốt nhất hiện nay, thì hãy đến ngay với Huỳnh Lai Electric để được tư vấn tận tâm. Với hơn 100 nhân viên và trên 16 năm hoạt động, Huỳnh Lai chuyên cung cấp các loại tụ bù, tụ bù epcos và các thiết bị điện cam kết sẽ phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: