Máy Bơm Nước Tăng Áp Là Gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Máy

Trong các loại máy bơm nước được sử dụng trong gia đình thì máy bơm nước tăng áp là loại được sử dụng phổ biến nhất. Vậy máy bơm nước tăng áp là gì? Khi nào cần sử dụng máy bơm nước tăng áp. Huỳnh Lai sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ở bài viết sau đây nhé!

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp hay còn được gọi là máy bơm áp lực đây là loại máy bơm được sử dụng với mục đích tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Máy sẽ giúp nước chảy ra các đầu vòi sử dụng mạnh hơn.

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp thường sẽ là máy bơm tự động. Khi người dùng mở bất kỳ một vòi nước nào để lấy nước thì máy bơm sẽ tự động bật và tạo ra áp lực để đẩy dòng nước mạnh hơn nhằm đáp ứng được mong muốn của người sử dụng. Và khi người dùng đóng vòi thì máy bơm sẽ tự động tắt.

Tại sao phải sử dụng máy bơm tăng áp?

Như đã nói ở trên, máy bơm tăng áp giúp tăng áp lực nước trong hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Cũng chính vì thế, thực tế dòng máy bơm nước này được sử dụng vô cùng phổ biến với những ưu điểm nổi bật như:

Tại sao phải sử dụng máy bơm tăng áp?

Tại sao phải sử dụng máy bơm tăng áp?

  • Dòng máy bơm có khả năng và giữ áp suất trong đường ở một mức ổn định nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, có một số dòng máy bơm tăng áp tự động bạn có thể điều chỉnh ở một mức áp suất nào đó sao cho phù hợp với hệ thống sử dụng.
  • Một số dòng máy bơm tăng áp còn được tích hợp công nghệ hiện đại tự ngắt, tự kích hoạt khi phát sinh nhu cầu, cũng như có bất kỳ sự cố hư hỏng, gia tăng sự hiệu quả, an toàn và giảm chi phí sử dụng.
  • Đa số các loại máy bơm nước tăng áp đều có thiết kế nhỏ gọn giúp cho việc vận chuyển, lắp đặt và bảo trì dễ dàng.
  • Các dòng máy bơm tăng áp, đặc biệt là của thương hiệu Panasonic khi máy hoạt động có độ ồn thấp và không gây khó chịu cho người sử dụng.
  • Do thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả sử dụng cao nên máy bơm tăng áp có thể dễ dàng lắp đặt vào đường ống cũng như dễ dàng bảo dưỡng, thay thế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 thương hiệu thiết bị điện dân dụng được ưa chuộng

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Máy bơm nước tăng áp hoạt động dựa trên sự thay đổi áp suất ở trong đường ống nước. Khi áp suất ở trong đường ống thay đổi sẽ làm áp lực tại các vị trí trên đường ống khác nhau.

  • Khi áp suất bị giảm xuống thấp (khi bạn mở van xả nước) thì hệ thống có cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp suất và máy bơm sẽ hoạt động.
  • Và khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống (khi bạn đóng van xả nước) thì công tắc sẽ tự động ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

Khi nào nên sử dụng máy bơm nước tăng áp?

Máy bơm nước tăng áp được sử dụng khi nơi đó áp lực nước yếu không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt ở các gia đình. Đặc biệt, tại các nhà hàng, chung cư, khách sạn,… cần sử dụng lượng nước số lượng lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Biến dòng đo lường là gì? Nguyên lý hoạt động của máy biến dòng

Máy bơm tăng áp cũng được sử dụng với mục đích tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như: bình nước nóng lạnh năng lượng mặt trời, máy giặt,… Ở một số gia đình không có điều kiện để lắp bể nước trên nóc nhà nên nước sẽ hút trực tiếp từ bể ngầm hay đường ống. Ở những trường hợp này bắt buộc phải sử dụng máy tăng áp và phải lựa chọn bơm áp cơ (có sử dụng rơ le áp suất).

Một số máy bơm tăng áp phổ biến nhất hiện nay

Bơm tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp cơ là dòng máy được sản xuất có sẵn rơ le và bình áp. Nhờ tính tiện dụng và khả năng làm việc tốt dù ở điều kiện nào. Loại máy này được sử dụng phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Máy bơm nước tăng áp cơ

Máy bơm nước tăng áp cơ

Máy bơm tăng áp lắp ghép

Đây là máy bơm đẩy cao thông thường có lắp thêm hệ thống gồm bình áp, rơ le áp lực. Loại máy bơm này thường được sử dụng để bơm cho hệ thống có nhiều đầu vòi ra hay được sử dụng để bơm tăng áp cho tổng toàn bộ toàn nhà.

>>> Xem thêm thông tin: Relay bảo vệ điện áp tại Huỳnh Lai

Bơm tăng áp điện tử

Loại máy bơm này được sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử. Tất cả hoạt động và chế độ kiểm soát điều tự động. Máy bơm tăng áp điện từ hoạt động êm ái, có độ chính xác cao và toàn bộ máy bơm được thiết kế vô cùng nhỏ gọn.

Máy bơm nước nóng tăng áp điện tử

Máy bơm nước nóng tăng áp điện tử

Bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Máy bơm sử dụng công nghệ biến đổi tần số dòng điện để bật/ tắt và tự động trong việc điều chỉnh số vòng quay của trục máy bơm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của mọi người.

Trên đây là một số thông tin về máy bơm nước tăng áp được sử dụng trong gia đình mà Huỳnh Lai muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.