Máy biến dòng là gì? Cấu tạo, cách phân loại và công dụng

Máy biến dòng hay máy biến dòng đo lường là thiết bị đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu máy biến dòng là gì qua bài viết này cùng Huỳnh Lai nhé!

Máy biến dòng điện là gì?

Trước khi tìm hiểu máy biến dòng là gì thì máy biến dòng có khá nhiều tên gọi là máy biến dòng, cảm biến dòng điện hay còn gọi là CT dòng vì được viết tắt từ tiếng Anh là Current Transformer. Máy biến dòng là thiết bị điện được dùng để chuyển đổi dòng điện có giá trị lớn sang dòng điện có dòng điện nhỏ hơn. 

Tùy theo loại biến dòng mà nó có thể chuyển đổi dòng điện từ vài nghìn A xuống dòng điện nhỏ hơn rất nhiều. Định nghĩa máy biến dòng điện là gì? Cụ thể thì máy biến dòng dùng để chuyển dòng điện có trị số lớn thành dòng điện có trị số tiêu chuẩn 5A và 1A. 

Mục đích của việc chuyển đổi này là để cho các thiết bị như ampe kế, công tơ điện có thể đọc điện giá trị dòng điện và người sử dụng có thể dễ dàng giám sát, kiểm tra chất lượng nguồn điện.

Máy biến dòng là gì?

Định nghĩa máy biến dòng điện là gì?

>>> Tham khảo thêm: Biến dòng đo lường thương hiệu Huỳnh Lai chính hãng, giá tốt

Cấu tạo máy biến dòng

Máy biến dòng gồm dòng điện sơ cấp, lõi rỗng, đồng hồ đo dòng và dòng điện thứ cấp.

Cụ thể hơn thì máy biến dòng gồm nhiều vòng dây cuộn vào một khung sắt từ. Bên trong khung là lõi rỗng. Khi có dòng điện có trị số lớn chạy qua nó sẽ biến đổi dòng điện đó theo một trị số nhất định.

Máy biến dòng có cấu tạo gần giống với máy biến áp tuy nhiên biến dòng có vòng dây ít hơn. Trên thị trường có các loại  máy biến dòng phổ biến là 100/5A, 300/5A, có ý nghĩa là khi cho dòng 100A, 300A qua biến dòng thì ta sẽ có dòng điện có trị số 5A, 1A. 

máy biến dòng là gì?

Cấu tạo của máy biến dòng là gì?

>>> Xem thêm: Biến dòng CT là gì? Cách chọn biến dòng CT

Phân loại máy biến dòng

Hiện nay máy biến dòng được chia làm 3 loại phổ biến: máy biến dòng dạng dây quấn, dạng vòng và thanh khối

Máy biến dòng dạng dây quấn: biến dòng dạng quấn có dây thứ cấp, sơ cấp riêng biệt và quấn quanh lõi nhiều lớp khác nhau. Cuộn sơ cấp của máy biến dòng nối trực tiếp vào các dây dẫn để đo cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện trong cuộn thứ cấp phụ thuộc vào tỷ số vòng dây quấn nhiều hay ít. Máy biến dòng dạng dây quấn được sử dụng nhiều ở các trạm biến áp. 

Máy biến dòng dạng vòng: “Vòng” của máy biến dòng dạng này không được cấu tạo ở cuộn sơ cấp. Cường độ dòng điện chạy trong mạch sẽ chạy thẳng qua lõi rỗng của “vòng” trong máy biến dòng.

Máy biến dòng dạng khối: Dạng biến dòng này được ứng dụng trong các loại dây cáp, thanh cái của mạch điện chính, cấu tạo gần giống như cuộn sơ cấp, tuy nhiên nó chỉ có một vòng dây duy nhất. Nó tách biệt hoàn toàn với nguồn điện áp cao và luôn được kết nối với cường độ dòng điện tải trong thiết bị điện.

biến dòng đo lường là gì

biến dòng đo lường là gì

>>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các thiết bị điện dân dụng cần thiết khi xây nhà

Công dụng máy biến dòng là gì?

Trong hệ thống công nghiệp

Biệt lập, chống nhiễu từ các nguồn khác

Biến dòng có thiết kế dòng đầu vào và dòng đầu ra được cách ly tuyệt đối với nhau. Vì trong môi trường công nghiệp vốn có nhiều thiết bị gây nhiễu làm ảnh hưởng đến hiệu quả đo lường nên việc sử dụng máy biến dòng có thể khắc phục việc bị nhiễu. Từ đó tín hiệu đầu ra có giá trị chính xác cao hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Công tắc thông minh là gì? Những lưu ý khi mua công tắc thông minh

Dễ dàng chuyển đổi dòng điện

Máy biến dòng có thể chuyển đổi bất kỳ dòng điện không chuẩn nào thành điện có trị số tiêu chuẩn công nghiệp, giúp việc sử dụng thiết bị đầu cuối dễ dàng hơn nhiều.

Tăng cường tín hiệu khi truyền khoảng cách xa

Một ưu điểm nữa của máy biến dòng là nó có thể hỗ trợ truyền tín hiệu đầu ra khoảng cách xa đến 1000m. Vì thiết bị này có thể tăng cường giữ ổn định, biến đổi tín hiệu điện.

An toàn trong vận hành

Khi gặp dòng điện có điện áp quá cao, máy biến dòng sẽ tự chuyển sang chế độ bảo vệ, cách ly tuyệt đối đầu vào và đầu ra. Vì vậy nó có thể đảm bảo an toàn cho thiết bị đầu cuối và toàn hệ thống.

Công dụng máy biến dòng trong đời sống 

Công dụng máy biến dòng là gì trong đời sống hiện nay? Công dụng của máy biến dòng đo lường là gì? Hiện tại thì máy biến dòng là thiết bị không thể thiếu để giám sát và đo lường điện năng. Máy biến dòng được ứng dụng trong nhiều thiết bị điện: đồng hồ đo chỉ số điện, thiết bị oát kế,máy đo hệ số công suất, rơle bảo vệ,….Vì đa số dòng điện xoay chiều đều có dòng điện tải rất lớn mà các thiết bị đọc dòng điện chỉ đọc được các giá trị như 5A, 10A. Do đó, máy biến dòng có vai trò quan trọng khi chuyển đổi cường độ dòng điện xuống dưới mức 5A, 10A.

Máy biến dòng mới còn được sử dụng cho lưới điện siêu cao áp để tiết kiệm chi phí cho các biến dòng truyền thống hoạt động theo nguyên lý điện tử.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi máy biến dòng là gì hay máy biến dòng là gì? Máy biến dòng là thiết bị quan trọng, việc chọn lựa một máy biến dòng uy tín sẽ giúp bảo vệ được nguồn điện hệ thống và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Huỳnh Lai tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp uy tín trong hơn 20 năm. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy biến dòng.