Cách Cài Đặt Tụ Bù Mikro Chi Tiết Từ A – Z

Người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng tụ bù Mikro của Malaysia từ nhiều năm qua. Do tụ bù Mikro có nhiều ưu điểm vượt trội về giá thành, chất lượng và chế độ bảo hành, hỗ trợ kỹ thuật từ hãng. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mọi người quan tâm cách cài đặt tù bù Mikro.

Tụ bù là gì?

Trong thực tế tụ bù thường có các cách gọi như: tụ bù điện, tụ bù công suất, tụ bù công suất phản kháng, tụ bù cos phi,…

Tụ bù là một hệ hai vật dẫn đặt gần nhau và ngăn cách nhau bằng một lớp cách điện (điện môi), tụ có tác dụng tích và phóng điện trong mạch điện.

Cách phân loại tụ bù mikro

tụ bù Mikro giá tốt

Phân loại tụ bù: Phân loại theo cấu tạo, phân loại theo điện áp.

1) Phân loại theo cấu tạo: Tụ bù khô và Tụ bù dầu.

Tụ bù khô là loại bình tròn dài. Ưu điểm là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ lắp đặt, thay thế, chiếm ít diện tích trong tủ điện. Tụ bù Mikro giá thành thường thấp hơn tụ dầu.

Tụ bù khô thường được sử dụng cho các hệ thống bù công suất nhỏ, chất lượng điện tương đối tốt. Tụ khô Mikro có các công suất bù 10, 15, 20, 25, 30kVAr. Có một số loại lớn như tụ bù mikro 50kvar, 40kvar,  loại nhỏ 2.5, 5kVAr.

Tụ bù dầu là loại bình chữ nhật (cạnh sườn vuông hoặc tròn). Ưu điểm là độ bền cao hơn

2) Phân loại theo điện áp

Tụ bù mikro 1 pha: Có các loại điện áp 230V, 250V.

Tụ bù mikro 3 pha: Có các loại điện áp 230, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Phổ biến nhất là 2 loại điện áp 415V và 440V.

Cấu tạo tụ bù 

Bộ điều khiển tụ bù là một thiết bị đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngành điện, chúng là thiết bị trung tâm của tự điện bù tự động với nhiều tính năng thông minh được tích hợp.

Tụ bù Mikro được cải thiện và thiết kế theo hướng tối ưu nhất dành cho người dùng có thể giám sát liên tục để kiểm soát sự tiêu hao công suất phản kháng của hệ thống. Từ đó, có thể tính toán được chương trình tích hợp sẵn và bù phản kháng bằng cách đóng, ngắt lần lượt các cấp tụ điện.

Cấu tạo chung của tụ bù gồm 2 bản cực là các lá nhôm dài được phủ một lớp cách điện bằng giấy. Toàn bộ tụ được cố định trong hàn kín, hai đầu bản cực đưa ra ngoài.

Bộ điều khiển này có chức năng thông minh, giúp cải tiến khả năng đóng cắt lặp lại và đảm bảo được hệ số công suất mong muốn, nâng cao tuổi thọ cho contactor và tụ bù.

Đặc điểm tụ bù Mikro

 • Tổng công suất tiêu thụ điện năng thấp chỉ tầm vài chục kW.
 • Những thiết bị sinh ra sóng hài nhỏ nên không cần bước sàng lọc sóng hài.
 • Công suất phản kháng thấp.
 • Trong trường hợp này tiền phạt cos phi hàng tháng chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng nếu chi phí lắp đặt tủ tụ bù cao quá thì mặc dù tiết kiệm điện nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế.

Chức năng của tụ bù

 • Tụ bù Mikro có chức năng đo lường: Hệ số dòng điện, công suất, độ méo dạng THD.
 • Chức năng điều chỉnh, cài đặt thông số: Độ nhạy, hệ số công suất, thời gian đóng lặp lại.
 • Cảnh báo, là còi báo động, ngõ ra đèn.

Ngoài ra, tụ bù Mikro còn có công dụng đảm bảo cho toàn bộ hệ thống được hoạt động ổn định và an toàn. Một số thiết bị đóng cắt, thiết bị điều khiển, cuộn kháng lọc sóng hài, bộ điều khiển tụ bù, thiết bị đo, hiển thị,…

Thông số cần lưu ý khi cài đặt bộ điều khiển tụ bù Mikro

 • Hệ thống công suất: Khi cài đặt cần tùy theo yêu cầu của nơi đặt tụ bù. Thông thường, hệ số công suất phải lớn hơn 0,9 nếu không sẽ bị phạt VC. Bộ điều khiển sẽ đóng các cấp tụ theo lần lượt đến khi đạt được hệ số mong muốn.
 • Hệ số C/K: Thể hiện thời gian trễ khi đóng cắt, được tính toán dựa trên cấp tụ nhỏ nhất.
 • Độ nhạy: Giúp cài đặt tốc độ đóng ngắt tụ điện. Giá trị độ nhạy càng lớn thì tốc độ đóng ngắt càng chậm.
 • Thời gian đóng lặp lại: Thời gian trễ sau bao lâu thì cấp tụ được đóng lại và khoảng thời gian này cần đảm bảo lớn hơn thời gian xả/nạp điện của tụ bù.

Những điều cần chú ý cài đặt tụ bù mikro?

Khi cài đặt tụ bù Mikro, cần xem kỹ kích cỡ lỗ dập dành riêng cho bộ điều khiển tụ bù Mikro và chọn mức điện áp điều khiển thích hợp.

Lưu ý, nếu dùng loại 415V thì điện áp cấp vào điện áp dây; nếu chọn loại 220V thì điện áp cấp vào là điện áp pha 220V, nếu cáp vào mức điện áp 380V sẽ làm hỏng thiết bị. Trường hợp mạng lưới điện dùng điện áp 3 pha 220V 3 dây hoặc 220V 4 dây cần sử dụng loại nguồn nuôi 220VAC. Cuối cùng cần lựa chọn sơ đồ đấu dây phù hợp, tuỳ từng trường hợp khác nhau sẽ có các sơ đồ đấu dây tương ứng.

>>>Xem thêm:

Tụ Bù Havells – Sản Phẩm Điện Tử An Toàn Hiệu Quả Hàng Đầu

Cấu Tạo Của Tụ Bù Trung Thế – Cách Lựa Chọn Tụ Bù Cho Điện Lưới

Công Tắc Panasonic Chính Hãng [Thiết Bị Điện Huỳnh Lai]

Các bước trong cách cài đặt tụ bù Mikro

tụ bù Mikro chính hãng

1) Cài đặt hệ số cos (phi)

Cấp nguồn cho bộ điều khiển rồi nhấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn Set cos (phi) sáng lên. Sau đó, ấn nút Programs để chỉnh hệ số cos (phi), sử dụng nút Down hoặc Up để chọn hệ số mong muốn. Thông thường, hệ số này sẽ được đặt từ 0.90 – 0.98 cảm, điển hình như cos (phi) = 0.95.

2) Cài đặt hệ số C / K

Trước khi cài đặt ta cần biết hệ số CK cần nhập. Hệ số này có thể tính toán bằng công thức như trong tài liệu hướng dẫn bộ điều khiển tụ bù. Sau khi tính được hệ số C / K, ấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn C / K sáng, tiếp tục dùng nút Programs để điều chỉnh giá trị C / K. Cuối cùng, ấn Programs để xác nhận sự thay đổi giá trị C / K.

3) Cài đặt các bước tụ

Chẳng hạn ta sử dụng 4 cấp có cùng dung lượng là 20KVar. Ấn nút Mode / Scorll cho tới khi đèn Rated Steps sáng. Dùng nút Programs để biến đổi giá trị các bước tụ, lúc này đèn số 1 sẽ sáng. Tiếp tục ấn nút Programs để điều chỉnh giá trị này, sử dụng nút Up hoặc Down cho tới khi đạt được giá trị 001 và ấn Programs để xác nhận thay đổi.

Ấn nút Up để thắp sáng đèn số 2 rồi điều chỉnh bước tụ số 2 thành 001. Tiến hành hập 001 cho bước tụ 3 và bước tụ 4, nhập giá trị 000 cho các bước tụ 5, 6 (vì không được sử dụng).

4) Cài đặt chương trình điều khiển tụ bù Mikro

Sử dụng thêm bộ điều khiển tụ bù mikro để điều khiển các tụ bù dễ dàng và tốt hơn.

Đầu tiên, ta sẽ cài đặt chương trình điều khiển tụ bù bằng tay để kiểm tra hoạt động của hệ thống contactor. Ấn nút Mode / Scroll cho tới khi đèn Switch Pro sáng và dùng nút Programs để thay đổi chương trình điều khiển. Sử dụng nút Up hoặc Down để chọn chương trình điều khiển bằng tay và xác nhận lại bằng nút Programs. Nếu sau mỗi lần ấn có 1 contactor  tác động nghĩa là chương trình bù bằng tay và mạch điều khiển hoạt động tốt. Ấn nút Down để cắt các cấp tụ bù ra.

Ấn nút Programs để điều chỉnh chương trình điều khiển và dùng nút Up hoặc Down để chọn chương trình điều khiển tự động. Cuối cùng, ấn Programs để xác nhận thay đổi là xong. Như vậy, việc cài đặt những thông số cơ bản nhất cho bộ điều khiển tụ bù Mikro đã hoàn tất.

Liên hệ hotline 19004504 để được Huynhlai  hỗ trợ cụ thể nếu có bất kì trục trặc nào trong quá trình cài đặt.