Khám Phá Đặc Điểm Của Thiết Bị Điện Mặt Trời Hiện Nay

Hiện nay, nhiều hộ gia đình Việt Nam lựa chọn lắp đặt hệ thống thiết bị điện mặt trời có tích năng để tận dụng triệt để nguồn năng lượng mặt trời, quản lý hiệu quả nguồn điện dự phòng, đảm bảo các thiết bị quan trọng trong gia đình vẫn có thể hoạt động bình thường, ổn định ngay cả khi có điện.

Thiết bị điện mặt trời là gì?

Thiết bị điện năng lượng mặt trời là một hệ thống gồm nhiều thiết bị kết hợp, thường chuyển đổi quang năng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời, thành nguồn điện 12VDC hoặc 220VAC cho một phụ tải. 

thiết bị điện mặt trời

Thiết bị điện mặt trời là gì?

Là đối tác của nhiều nhà sản xuất và phát triển thiết bị năng lượng tái tạo, Huỳnh Lai đã và đang nỗ lực tìm tòi, ứng dụng công nghệ mới để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ phục vụ công việc và cuộc sống. Sống cuộc sống tốt nhất của bạn.

Một hệ thống điện mặt trời bao gồm nhiều thiết bị rời rạc khác nhau, mỗi thiết bị sẽ thực hiện một công việc khác nhau trong hệ thống. 

Các thiết bị của Pin năng lượng mặt trời

Pin mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời hay tế bào quang điện, tên tiếng anh là Solar panel, là thiết bị dùng để biến đổi ánh sáng thành dòng điện một chiều. Điện áp đầu ra là 12V đến 100V tùy thuộc vào cấu hình hệ thống.

thiết bị điện năng lượng mặt trời

Các thiết bị của Pin năng lượng mặt trời

Nhìn chung có hai loại pin mặt trời được sử dụng phổ biến hiện nay là pin mặt trời đơn tinh thể và pin mặt trời đa tinh thể, để biết thêm thông tin chi tiết về pin mặt trời, quý khách hàng có thể truy cập tại đây để biết thêm chi tiết.

Tùy theo công suất tải và chức năng yêu cầu của hệ thống mà sẽ có những thiết bị khác nhau để tạo nên một hệ thống điện mặt trời hoàn hảo, đáp ứng được mức tải cũng như yêu cầu của người sử dụng. Thông thường một hệ thống điện mặt trời bao gồm các thiết bị sau:

Hệ thống acquy lưu trữ và thiết bị sạc

Đây là thiết bị bắt buộc nếu hệ thống điện mặt trời có dữ liệu dự phòng. Các thiết bị này bao gồm bộ điều khiển sạc dự phòng và hệ thống pin.Thiết bị điều khiển sạc có nhiệm vụ điều khiển nguồn điện nạp vào hệ thống pin và bảo vệ hệ thống pin khỏi tình trạng sạc quá mức và xả sâu …

thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời

Hệ thống acquy lưu trữ và thiết bị sạc

Tùy thuộc vào yêu cầu lưu trữ và mô hình hệ thống, hệ thống pin dung lượng thích hợp và bộ điều khiển sạc sẽ được lựa chọn. Tuy nhiên, những thiết bị này không nhất thiết phải có đối với một hệ thống điện mặt trời, nhưng theo Huỳnh Lai, đây là những thiết bị mà khách hàng nên có đối với hệ thống.

Tại sao phải trang bị? Vì hệ thống năng lượng mặt trời sẽ tạo ra lượng điện dư thừa vào ban ngày khi nhu cầu phụ tải nhỏ, nên cần có một hệ thống lưu trữ năng lượng để lưu trữ lượng năng lượng dư thừa này. Không có đủ nhu cầu cho phụ tải (ví dụ: vào ban đêm, hệ thống pin mặt trời tạo ra ít điện năng).

Hệ thống inverter – hòa lưới

Vai trò của các thiết bị này là biến đổi nguồn điện một chiều của hệ thống pin hoặc pin mặt trời thành nguồn điện xoay chiều 220V cung cấp cho phụ tải. Có hai loại thiết bị có thể đảm nhận công việc, tùy theo nhu cầu thực tế mà khách hàng có thể lựa chọn biến tần hoặc hòa lưới.

thiết bị điện mặt trời

Hệ thống inverter – hòa lưới

Bộ inverter

Biến tần, còn được gọi là máy phát điện 220V, lấy nguồn điện một chiều từ hệ thống pin mặt trời hoặc hệ thống pin và chuyển nó thành nguồn điện xoay chiều cho tải tiếp theo. Tùy theo nhu cầu tải của biến tần, biến tần sẽ tạo ra nguồn điện khác nhau cho khách hàng lựa chọn và đăng ký vào hệ thống.

Hệ thống điện mặt trời sử dụng biến tần này có nhược điểm là chuyển tải giữa lưới điện quốc gia và hệ thống điện mặt trời phải chuyển đổi bằng tay, nhược điểm nữa là nếu nhu cầu phụ tải cao hơn công suất của biến tần thì biến tần sẽ tự động ngắt để chống quá tải nhưng bù lại thiết bị có giá thành rẻ, phù hợp với những nơi chưa có điện lưới quốc gia.

Bộ hoà lưới

Là một thiết bị nâng cao (tức là có nhiều chức năng hơn) cho bộ biến tần trên, lớp lưới năng lượng mặt trời, còn được gọi là máy phát năng lượng mặt trời, có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều đầu tiên thành nguồn điện xoay chiều cung cấp cho tải.

Sự khác biệt giữa hòa lưới và biến tần là hòa lưới tự động chuyển đổi qua lại giữa lưới điện quốc gia và hệ thống điện mặt trời.

Nếu sản lượng điện của hệ thống phát điện mặt trời đáp ứng được nhu cầu của phụ tải thì đầu nối lưới sẽ tự động chuyển đổi để tận dụng hết nguồn điện do hệ thống phát điện mặt trời tạo ra.

Nếu công suất phát của hệ thống điện mặt trời không đủ để đáp ứng được đủ nhu cầu phía phụ tải bộ hoà lưới sẽ lấy bù nguồn điện lưới quốc gia để đáp ứng đủ nhu cầu phía phụ tải.

Huỳnh Lai đơn vị cung cấp các giải pháp, thiết bị điện mặt trời uy tín

Là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp – thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời nói chung và điện năng lượng mặt trời nói riêng. Huỳnh Lai hy vọng là đối tác tin cậy của quý công ty, quý khách hàng. Nếu muốn mua thiết bị điện mặt trời, hãy liên hệ cho chúng tôi sớm nhất để được hỗ trợ kỹ thuật cũng như được tư vấn miễn phí.

mua thiết bị điện mặt trời

Huỳnh Lai đơn vị cung cấp các giải pháp, thiết bị điện mặt trời uy tín

Hy vọng với những thông tin về thiết bị điện mặt trời mà Huỳnh Lai đã cung cấp trên đây là thật sự bổ ích với bạn. Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ cho Huỳnh Lai nhé!