Vỏ tủ điện công nghiệp là gì? Phân loại và tác dụng của vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện công nghiệp hiện nay được sử dụng khá phổ biến tại nhiều công trình khác nhau. Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, công trình, công xưởng đều phải sử dụng vỏ tủ điện. Để hiểu chi tiết hơn về thiết bị này, bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn vỏ tủ điện công nghiệp, phân loại và tác dụng của nó nhé.

Vỏ tủ điện công nghiệp là gì

Vỏ tủ điện công nghiệp là sản phẩm chứa những thiết bị điện, mạch điều khiển, đầu nối, cầu dao,… Đây là một trong những sản phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trực tiếp điều khiển hệ thống cung cấp điện cho hệ thống phụ tải.

vỏ tủ điện

Vỏ tủ điện có tính thẩm mỹ cùng với độ an toàn cao. Vì vậy có thể sử dụng được trong các công trình điện công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và cả trong gia đình… Tùy vào mục đích và yêu cầu sử dụng, vỏ tủ điện công nghiệp sẽ có hình chữ nhật hoặc hình vuông và kích thước khác nhau.

Xem thêm: Các thiết bị trong tủ điện công nghiệp gồm những gì

Phân loại vỏ tủ điện công nghiệp phổ biến

Phân loại dựa trên công suất của tải

Tùy vào thiết bị điện có kích cỡ như thế nào mà vỏ tủ điện cũng sẽ có được thiết kế phù hợp nhất. Vỏ tủ điện hiện nay được chia là 3 loại phổ biến: Loại to, loại vừa và loại bé. Lưu ý, công suất điện càng lớn thì diện tích để lắp đặt các thiết bị điện cũng sẽ lớn theo. Vì thế mà kích thước vỏ tủ điện cũng to hơn. Ngược lại, công suất điện nhỏ thì diện tích lắp đặt nhỏ và vỏ tủ cũng vì vậy mà nhỏ hơn.

Phân loại vỏ tủ điện công nghiệp theo kiểu dáng

Có hai loại vỏ tủ: Tủ điện 1 cửa và tủ điện 2 cửa

 • Tủ điện 1 cửa: được sử dụng để chứa chủ yếu các thiết bị điện ít nguy hiểm đối với con người. Các thiết bị điện tử, các thiết bị điều khiển nhỏ và có dòng diện bé.
 • Tủ điện 2 cửa: là nơi để chứa những thiết bị điện đóng cắt với dòng điện lớn. Mục đích sử dụng tủ điện hai cửa là để cách ly những bộ phận nguy hiểm của thiết bị điện đối với người sử dụng. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo được độ thuận tiện và linh hoạt trong việc quan sát, điều chỉnh các thiết bị điện.

vo-tu-dien-cong-nghiep

Phân loại dựa trên vị trí đặt tủ điện

Dựa vào vị trí đặt tủ điện mà chúng ta sẽ có được 2 loại tủ điện phổ biến: vỏ tủ điện trong nhà và vỏ tủ điện trong nhà. Với các dòng vỏ tủ điện trong nhà thì sẽ không quá cầu kỳ về mặt thiết kế. Chúng chỉ cần đảm bảo được yếu tố chắc chắn, dễ sử dụng, an toàn là được. Với vỏ tủ điện ngoài trời thì yêu cầu sẽ cao hơn rất nhiều.

Vỏ tủ phải được làm từ những chất liệu bền bỉ nhất, không dễ bị hư hỏng trước những tác động từ bên ngoài môi trường như là nắng, gió, mưa, bão. Đồng thời, vỏ tủ điện ngoài trời còn phải được thiết kế mái dốc để tránh thoát nước.

Mời bạn xem thêm: Danh mục sản phẩm phụ kiện vỏ tủ điện công nghiệp

Nếu như bạn lắp đặt tủ điện ở những khu vực có chứa hóa chất độc hại và có khả năng ăn mòn. Thì bạn cần phải chọn loại tủ điện có lớp vỏ dày, để tránh bị những tác động xấu từ môi trường.

Tuy nhiên, dù là phân chia vỏ tủ điện theo loại nào thì cũng cần đảm bảo được sự bền bỉ và bên ngoài phải sơn một lớp sơn tĩnh điện.

Tác dụng của vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện đóng vai trò như là nơi để sắp xếp cũng như vận hành các linh kiện và thiết bị điện sao cho hợp lý nhất và dễ thao tác, vận hành nhất. Nó chủ yếu được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, sản xuất. Với lớp vỏ bọc để mang lại sự an toàn cho người sử dụng trước các thiết bị điện. Đồng thời, vỏ tủ điện còn giúp tăng sự ổn định, chính xác trong một khoảng thời gian dài và ở nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Dưới đây là ba vai trò chính của vỏ tủ điện

tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện hỗ trợ cho các thiết bị điện khác

Sử dụng vỏ tủ điện sẽ giúp các mạch vi điện tử được bảo vệ hoàn toàn. Đồng thời giúp dễ dàng điều chỉnh toàn bộ đường dây điện trong phạm vị không gian rộng. Nó giúp cho việc điều phối, điều khiển diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiện lợi.

Vỏ tủ điện tạo cảm giác an toàn cho người sử dụng

Việc sử dụng vỏ tủ điện sẽ giúp cho các đường dây, công tắc và nút bấm được bảo vệ an toàn trước mọi tác động. Nhờ đó mà người sử dụng cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn trong quá trình vận hành. Hạn chế được tình trạng chập điện, cháy thiết bị và gây ra một số tai nạn về điện đáng tiếc.

Vỏ tủ điện tạo được sự tiện lợi

Vỏ tủ điện công nghiệp với thiết kế bền đẹp và thông minh sẽ tạo được sự tiện lợi trong quá trình sử dụng. Tùy thuộc vào thiết kế cũng như nhu cầu sử dụng mà vỏ tủ điện công nghiệp sẽ có cách sản xuất phù hợp nhất. Tạo cảm giác thoải mái và tiện lợi nhất trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Top 7 phụ kiện tủ kiện công nghiệp được sử dụng nhiều nhất

Quy trình sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp

 • Vỏ tủ điện đang được áp dụng quy trình sản xuất sau
 • Chọn các vật liệu dạng tấm, có kích thước phù hợp để cắt ra
 • Đục các lỗ trên máy tay hoặc máy đột CNC
 • Mài nhẵn lỗ vừa mới đục xong.
 • Thực hiện chấn định hình
 • Hàn ghép, vệ sinh lại mối hàn
 • Tẩy dầu mỡ trên vật liệu bằng dung dịch NAOH
 • Dùng dung dịch axit để tẩy gỉ
 • Định hình lại bề mặt
 • Phốt phát hóa bề mặt vật liệu
 • Rửa với nước, hong khô
 • Phun bột sơn tĩnh điện bằng màu thích hợp
 • Sấy khô ở mức nhiệt tầm 190 – 200 độ C, trong 10 phút
 • Lắp ráp vỏ tủ điện.
 • Kiểm tra và đóng gói vỏ tủ điện

Hy vọng với bài viết này của Huỳnh Lai sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn phần nào về vỏ tủ điện công nghiệp. Thường xuyên cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các thiết bị điện công nghiệp ở những bài viết tiếp theo nhé.