Tìm Hiểu Về Thiết Bị Đóng Cắt Mạch Điện

Để bảo vệ mạch điện thì thiết bị đóng cắt mạch điện là thứ không thể thiếu, là sản phẩm mà trong gia đình nào cũng đều phải có. Hãy cùng huynhlai.vn tìm hiểu xem thiết bị đóng cắt mạch điện là gì qua bài viết sau nhé!

Thiết bị đóng cắt mạch điện là gì?

Thiết bị đóng cắt mạch điện là thiết bị điện được sử dụng để chuyển đổi, điều khiển và bảo vệ mạch điện với các thiết bị điện khác luôn ở trạng thái ổn định. Giúp cho các thiết bị điện được an toàn, tránh được các sự cố không may xảy ra.

Tên tiếng Anh của thiết bị này là Circuit Breaker, viết tắt là CB, theo tiếng Nga là Aptomat. Công dụng chính của thiết bị đóng cắt mạch điện là bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp và bảo vệ cho mạch điện.

thiết bị đóng cắt mạch điện

 

>> Có thể bạn quan tâm:

Các Thiết Bị Đóng Cắt Và Bảo Vệ Mạch Điện Trong Gia Đình

Giới Thiệu Top 5 Thương Hiệu Thiết Bị Đóng Cắt Nổi Tiếng

Chức năng của thiết bị đóng cắt mạch điện

Thiết bị đóng cắt mạch điện được biết đến với chức năng chính là vận chuyển, tạo và phá vỡ các dòng tải thông thường. Thiết bị này như một bộ chuyển mạch. Ngoài ra thiết bị đóng cắt mạch điện còn đảm nhận việc ngắt dòng khi phát hiện các thiết bị cảm biến xảy ra các sự cố điện. Tuỳ thuộc vào ứng dụng khác nhau mà thiết bị đóng cắt điện sẽ thực hiện chức năng tương ứng.

Sản phẩm có chức năng bảo vệ dòng điện trách khỏi các trường hợp quá tải, sụt áp, bị ngắn mạch,… Khi dòng điện tăng lên cao thì các thiết bị này sẽ ngắt điện, sẽ làm cho dòng điện dân dụng không còn là yếu tố gây ảnh hưởng đến thiết bị đang cháy.

Khi dòng điện có khả năng bị rò xuống đất và làm mấy đi sự cân bằng giữa dòng điện đi và mạch điện về trong mạch điện của gia đình. Lúc này thiết bị đóng ngắt mạch điện sẽ có công dụng là ngắt điện. Thiết bị là sự lựa chọn tốt nhất cho mọi gia đình để đảm bảo an toàn cho con người.

Trong quá trình dùng thiết bị để đảm bảo được một cách an toàn nhất. Để có thể đảm bảo an toàn nhất thì trong quá trình sử dụng nên để ý đến chúng và kiểm tra thường xuyên xem có vấn đề gì không.

> Xem ngay báo giá:

Thiết Bị Đóng Cắt LS Chính Hãng – Giá Tốt Nhất

Bảng Giá Thiết Bị Đóng Cắt LS

Các thành phần của thiết bị đóng cắt mạch điện

Thiết bị đóng cắt mạch điện gồm một số thiết bị bảo vệ, chuyển mạch phổ biến như: máy biến áp, máy biến dòng, bộ ngắt mạch, bộ cách ly, rơle bảo vệ, bộ chuyển mạch, bảng điều khiển, cầu chì, bộ chống sét, và các thiết bị khác.

Tuỳ theo đặc điểm sản xuất khác nhau mà một số thiết bị sẽ có được khả năng hoạt động tốt trong các điều kiện dòng điện bình thường và dòng điện bất thường. Ngược lại, không ít thiết bị chỉ có thể đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện mà không thể phát hiện ra các sự cố điện xảy ra.

Trong điều kiện dòng điện bình thường, thì các thiết bị sẽ thực hiện bật/tắt máy phát điện, đường dây truyền tải điện, máy phân phối,… Tuy nhiên, khi có dòng điện lớn chạy qua và thiết bị cảm nhận được mối đe dọa có thế gây ra nguy hiểm đến thiết bị điện thì sẽ ngắt phần kết nối không an toàn ra khỏi hệ thống.

thiết bị đóng cắt mạch điện

Sự phát triển của thiết bị đóng cắt mạch điện

Sản phẩm đảm nhận chức năng chuyển đổi trong điều kiện hoạt động bình thường và ngắt dòng điện khi có sự số bất thường xảy ra.

Bộ chuyển mạch đơn và cầu chì sẽ thực hiện chuyển mạch đơn giản nhất. Thường được sử dụng như một thiết bị điều khiển và bảo về các thiết bị điện trong hệ thống mạch điện dân dụng như: văn phòng, trong nhà,…

Cầu chì cắt nhanh sẽ được kết hợp với bộ chuyển mạch nhằm mục đích kiểm soát và bảo vệ mạch. Tuy nhiên với điện áp cao (33kV) thì các thiết bị đóng ngắt mạch điện này thường không được ưu tiên dùng vì: 

  • Thời gian khắc phục sự cố khi cầu chỉ nổ lâu hơn làm ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị điện của người dùng.
  • Các dòng gây sự cố lớn trên hệ thống điện áp sẽ không thể được được xử lý thành công bởi cầu chì.

thiết bị đóng cắt mạch điện

>>Xem thêm: Thiết Bị Đóng Cắt Hyundai

Đặc điểm của thiết bị đóng cắt mạch điện

  • Với các thiết bị đóng cắt mạch điện thì cần phải đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt ở trị số dòng điện định mức ngay khi đã ngắt mạch. Cần phải có khả năng chỉnh sửa trị số dòng điện tác động và thời gian tác động.
  • Các thiết bị đóng ngắt mạch điện phải có độ bền, có khả năng làm việc lâu dài, trị số dòng điện định mức chạy qua máy phải được duy trì và ổn định.
  • Thời gian ngắt của thiết bị cắt hạ áp cần phải đảm bảo là thời gian ngắn để tránh gặp phải các vấn đề ngắt mạch do dòng điện ngắn mạch gây ra. Đồng thời thiết bị đóng cắt này còn có thể làm tăng tính ổn định điện và nhiệt động cho các thiết bị điện.
  • Để hạn chế được kích thước lắp đặt và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, thì cần phải hạn chế được vùng cháy hồ quang bằng phương pháp kết hợp lực thao tác cơ học cùng thiết bị dập hồ quang ở bên trong máy.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ thông tin hữu ích về thiết bị đóng cắt mạch điện.