Tìm Hiểu Về Tủ Điện Điều Khiển? Cách Phân Loại Và Chức Năng

Hiện nay tủ điện điều khiển có công dụng rất quan trọng trong việc sản xuất, đặc biệt là các ngành công nghiệp. Thiết bị này hoạt động giúp tăng năng suất, tăng độ chính xác nên năng suất cũng cao hơn và hiệu quả hơn. Vậy tủ điện điều khiển là gì? Nó có chức năng và vai tròn như thế nào trong lĩnh vực điện- điện tự động hoá. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm những thông tin kiến thức rõ hơn về tủ điện điều khiển.

Hình ảnh một tủ điện điều khiển trong hệ thống đện công nghiệp

 

Tủ điện điều khiển là gì?

Tủ điện điều khiển là tủ điều khiển động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Tủ điện động cơ dùng để hoạt động và bảo vệ các động cơ, máy bơm,… cs công suất lớn, hoạt động trong xưởng sản xuất, nhà máy lớn, các trạm bơm,…

Tủ điện điều khiển bao gồm nhiều loại tủ điện khác nhau, từ tủ điện cao cấp đến tủ điện phân phối. Các loại khác như tủ bù hạ thế, tủ điều khiển động cơ mềm, tủ chuyển nguồn ATS,… Mỗi loại tủ điện điều khiển đều có những chức năng khác nhau nhưng một điều có thể thấy đó là vỏ tủ được thiết kế một cách cẩn thận, an toàn cho người sử dụng.

Có nhiều loại tủ điện khác nhau dựa vào phương thức hoạt động, điều khiển tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng. Ví dụ như: khởi động sao tam giác, khởi động mềm, biến tần, khởi động trực tiếp,…

>> Có thể bạn quan tâm:

Tủ Điện Công Trình Và Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Tủ Điện ATS, Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Tủ Điện Thi Công Là gì? Các Loại Tủ Điện Thi Công Phổ Biến Hiện Nay

Quy trình lắp đặt tủ điện điều khiển đảm bảo an toàn.

Chức năng của tủ điện điều khiển

Chức năng chính của tủ điện là điều khiển và bảo vệ các phụ tải trong trường hợp bị mất pha, quá tải. Ngoài ra còn cung cấp nguồn động lực cho các động cơ, điều khiển chế độ khởi động, thực hiện giám sát và bảo vệ động cơ trong quá trình hoạt động.

Phân loại theo chức năng của tủ điện điều khiển

Một số loại được sử dụng phổ biến hiện nay

  • Tủ điều khiển động cơ trực tiếp, điều khiển động cơ sao tam giác. Loại tủ này thường được dùng để tải bơm, quạt, trộn bê tông, máy cắt, máy nghiền,…
  • Tủ điều khiển sử dụng động cơ biến tần, khởi động mềm. Loại này thường được sử dụng cho các tải có công suất lớn, băng tải sản xuất, tải cần thay đổi tốc độ, lưu lượng,…
  • Tủ điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất và quản lý thời gian. Tủ này được sử dụng phổ biến trong quạt thông gió, hút mùi, quạt tăng áp. Đặc biệt là quạt hút gió hành lang, quạt thông gió tầng hầm,…
  • Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC: sử dụng cho hệ thống điện thông minh. Đặc tính này là sử dụng trong công việc cần mức độ vận hành chính xác cao và điều hành theo chu trình. 
  • Tủ điều khiển hệ thống điện, tòa nhà thông minh, chiếu sáng cầu đường, hệ thống đèn vườn, đài phun nước,..

Các thiết bị bên trong tủ điện điều khiển 

Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tủ điện điều khiển

Khi mua các loại tủ điều khiển

Bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ nên lựa chọn các hãng có thương hiệu nổi tiếng trong nước và trên thế giới.  Như thế sẽ đảm bảo chất lượng tránh mua hàng nhái, hàng kém chất lượng. Điều này đặc biệt nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng hiệu quả sử dụng, mà còn là an toàn tính mạng cho người tiêu dùng. 

Ngoài ra khi đặt tủ điện mọi người nên chú ý tới các vật liệu cách điện, vỏ tủ được tráng kẽm. Mặc dù đã được cách điện cẩn thận nhưng mỗi người sử dụng nên có sự đề phòng, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

>>> Xem thêm các loại vỏ tủ điện tại đây

Khi lắp đặt tủ điện điều khiển

Trong quá trình thi công tủ điện nói riêng và hệ thống điện nói chung. Thì cách an toàn nhất là nên ngắt nguồn điện trước khi mở tủ nếu có thể. Khi mở cửa tủ, quan sát bằng trực quan và mùi của tủ bị cháy một cách kỹ càng. Rút bỏ dây điện của tủ điều khiển, kiểm tra xác định các thành phần, đầu nối áp dụng cho tất cả loại tủ điều khiển. Một sơ suất nhỏ thôi cũng có thể gây ra hiểm hoạ vô cùng lớn. Đặc biệt đối với việc lắp đặt tủ điện công nghiệp ở các khu chung cư, khu đông dân cư, các khu công nghiệp, xưởng sản xuất, nhà máy thì càng phải cẩn thận hơn.

Chọn người thi công có kinh nghiệm

Bên cạnh đó người chịu trách nhiệm vận hành tủ điện điều khiển cần trang bị đủ kiến thức cho mình, không mơ hồ. Thường là những người có kinh nghiệm thì mới hiểu được các chức năng đó. Vì vậy để có thể yên tâm sử dụng, đảm bảo an toàn. Bạn nên lựa chọn người có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp ráp và sửa chữa tủ điện. Điều này để đảm bảo an toàn lâu đài và tránh những sự cố nguy hiểm, đáng tiếc xảy ra, có thể ảnh hưởng về người và của. 

Những chia sẻ trên đây của Huynh Lai Electric hy vọng đã cho bạn thấy được cái nhìn tổng quát về tủ điện điều khiển. Cách vận hành nó trong hệ thống công nghiệp cũng như dân dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng tủ điện điều khiển thì có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.