Biến Tần Là Gì? Lợi Ích Và Ứng Dụng Của Biến Tần

Biến Tần Là Gì? Vì Sao Nên Sử Dụng Biến Tần?

Một nhà máy sản xuất thường cần sử dụng rất nhiều các thiết bị điện sử dụng động cơ như quạt gió,y bơm, động cơ kéo công suất lớn… Tùy theo từng giai đoạn mà các thiết bị điện sẽ cần sử dụng công suất mỗi lúc khác nhau

Vì vậy để sử dụng các thiết bị điện một cách an toàn nhất thì biện pháp sử dụng biến tần được các nhà máy ưa thích hơn cả.

Để hiểu hơn về biến tần, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Biến tần là gì ?

Biến tần (inverter) là thiết bị dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Biến tần để làm gì?

Biến tần dùng để thay đổi tần số dòng điện cuộn dây trong động cơ của các thiết bị điện, từ đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí.

Biến tần làm quay động cơ bằng cách sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ

biến tần là gì

Phân loại biến tần

Biến tần có rất nhiều loại, một số loại biến tần phổ biến như: Biến tần AC, biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V,… 

Nếu chia theo nguồn điện đều vào ta có thể phân loại biến tần thành 2 loại cơ bản là biến tần cho động cơ 1 pha và biến tần cho động cơ 3 pha. Biến tần 3 pha thường được sử dụng nhiều hơn.

Ngoài các loại sản phẩm biến tần đa năng còn có các loại biến tần chuyên dụng dành cho máy bơm, biến tần quạt, thang máy, điều hòa…

Tại sao phải sử dụng biến tần?

công thức tính biến tần

Công thức về tốc độ động cơ xoay chiều

Từ công thức trên có thể thấy muốn thay đổi được tốc độ động cơ có 3 phương pháp:

1. Thay đổi số cực động cơ P

2. Thay đổi hệ số trượt s

3. Thay đổi tần số f của điện áp đầu vào

Trong 3 phương pháp này thì 2 phương pháp đầu tiên khó thực hiện mà lại mang đến hiệu quả không cao. Phương pháp hiệu quả nhất để thay đổi tốc độ động cơ là phương pháp thay đổi tần số của điện áp đầu vào. Để thực hiện phương pháp này, sử dụng biến tần là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Biến tần có thể thay đổi được tốc độ động cơ bằng cách thay đổi  tần số của nguồn cung cấp đặt lên động cơ.

Biến tần có thể thay đổi tần số từ 0Hz đến 400Hz, ngoài ra còn có một số dòng biến tần khác có thể điều chỉnh tới 590Hz hoặc cao hơn. Vì vậy sử dụng biến tần có thể làm cho động cơ chạy nhanh hơn bình thường so với chạy tần số 50Hz.

biến tần

Lợi ích của việc sử dụng biến tần:

– Dễ dàng thay đổi tốc độ động cơ.

–  Khởi động sao-tam giác nên không gây ra sụt áp hoặc khó khởi động, giảm dòng khởi động so với phương pháp khởi động trực tiếp.

– Đảo chiều quay động cơ.

– Quá trình khởi động được bắt đầu từ tốc độ thấp giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

– Tiết kiệm năng lượng.

– An toàn khi vận hành.

– Sử dụng biến tần có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ việc giảm thiểu hao hụt điện năng trên đường dây,  giảm chi phí trong lắp đặt tụ bù và giảm được dòng đáng kể trong quá trình hoạt động.

– Điều khiển và giám sát rất dễ dàng.

Ứng dụng biến tần

Với nhiều lợi ích và ưu điểm vượt trội nên biến tần được sử dụng rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp và dân dụng. Một số ứng dụng phổ biến của biến tần:

Bơm nước, quạt, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, thang máy, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác,…

Lưu ý khi sử dụng biến tần

Khi sử dụng biến tần bạn cần lưu ý:

– Bạn nên chọn biến tần phù hợp với loại máy cần sử dụng để tiết kiệm chi phí và an toàn. Ví dụ để sử dụng cho máy bơm thì nên dùng biến tần bơm nước.

– Đảm bảo môi trường lắp đặt phù hợp như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí.

– Các bộ biến tần không thể làm việc ngoài trời nên hãy chắc chắn rằng bạn lắp đặt chúng trong tủ có không gian rộng và thông gió tốt, tủ phải có quạt thông gió để đảm bảo điều kiện này. Đặt tủ ở nơi khô ráo, nhiệt độ <500oC, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.

– Bên trong bộ biến tần có các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhạy cảm với khí hậu nóng ẩm nên khi lựa chọn bạn phải chắc chắn rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hóa, và phù hợp với thời tiết Việt Nam.

– Đọc kỹ và tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng. Để chắc chắn hơn hãy nhờ các chuyên gia kỹ thuật của nơi cung cấp biến tần hướng dẫn cách lắp đặt biến tần để có thể vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.

– Khi biến tần báo lỗi, hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu (mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh) để tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã hiểu biết hơn về biến tần cũng như tác dụng của nó. Sử dụng biến tần có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng, vừa đảm bảo công suất vận hành máy móc liên tục và an toàn hơn trong quá trình sản xuất. Với nhiều lợi ích nhưng giá cả của biến tần cũng rất phải chăng, phù hợp với từng đối tượng sử dụng.

 >>> Xem thêm:

 Ứng Dụng Của Các Thiết Bị Điện Công Nghiệp Trong Cuộc Sống

Top 5 Phụ Kiện Tủ Điện Công Nghiệp Được Sử Dụng Rộng Rãi Hiện Nay

TÁC DỤNG VÀ ƯU ĐIỂM NỔI BẬT CỦA TỤ BÙ CÔNG SUẤT PHẢN KHÁNG