Nguyên Lý Bộ Điều Khiển Và Tính Năng Của Tụ Bù

Tụ bù là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong công nghiệp và nó được sử dụng trong hệ thống điện. Và tụ bù đảm nhận một chức năng đặc biệt quan trọng trong hệ thống. Và để hiểu về những tính năng cũng như nguyên lý bộ điều khiển tụ bù để bạn có thể hiểu hơn về nó một cách chính xác nhất.

Tụ bù là gì?

Tụ bù là một thiết bị gồm hai vật dẫn được đặt cạnh nhau và được ngăn cách với nhau bởi một lớp cách điện (được gọi là điện môi). Tụ bù có tác dụng tích và phóng điện đến mạch điện.

Khi chúng ta muốn tích điện tụ bù thì người ta sẽ nối hai cực của tụ với nguồn điện. Khi đó, bản nối với cực dương sẽ mang điện tích dương còn bản nối với cực âm sẽ mang điện tích âm.

nguyên lý bộ điều khiển tụ bù

Đại lượng đặc trưng cho khả năng tích điện của tụ bù tại một hiệu điện thế nhất định được gọi là điện dung. Và nó được xác định bằng cách lấy điện tích của tụ bù chia cho hiệu điện thế giữa hai bản của tụ.

>>> Tham khảo bảng giá: Tụ bù Samwha

Cấu tạo của tụ bù

Tụ bù được cấu tạo khá đơn giản nó được bao gồm hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ tụ được cố định ở trong một bình hàn kín hai đầu bản được đưa ra ngoài. 

Phân loại tụ bù

Có hai cách để phân biết tụ bù có mặt trên thị trường hiện nay đó là:

Phân biết dựa vào cấu tạo

Dựa vào cấu tạo thì tụ bù được chia làm 2 loại đó là tụ bù khô và tụ bù dầu

  • Tụ bù khô là loại tụ bù có dạng hình tròn dài, nó được sử dụng ở trong hệ thống bù công suất nhỏ.
  • Tụ bù dầu là loại tụ bù có dạng hình chữ nhất, được sử dụng trong những hệ thống bù công suất lớn

tủ tụ bù

Phân biệt dựa vào điện áp

Dựa vào điện áp tụ bù cũng được chia làm 2 loại đó là tụ bù hạ thế 1 pha và tụ bù hạ thế 3 pha

  • Tụ bù hạ thế 1 pha có điện áp là 230V và 250V
  • Tụ bù hạ thế 3 pha có điện áp 230V, 380V, 400V,… Nhưng phổ biến nhất là 415V và 440V

>>> Mua ngay: Tụ bù Mikro chính hãng

Nguyên lý điều khiển của tụ bù

Tụ bù là một thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong các nhà máy, nhà xưởng sản xuất. Tụ bù nó mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cùng với đó chính là tiết kiệm điện năng tối đa.

Tụ bù có một trong những công dụng khi lắp đặt vào hệ thống điện đó chính là nó có thể nâng cao được hệ số cos phi.

  • Khi công suất được truyền tải đến tụ bù thì nó sẽ tạo ra 2 thành phần chính là công suất phản kháng và công suất tác dụng. Về phần công suất tác dụng chính là công suất sinh ra công có ích cho thiết bị nó có đơn vị là W hay KW.
  • Tụ bù công suất phản kháng chính là phần công suất không tạo ra được công hữu ích

Và để có thể giúp sinh ra nhiều công thì cần phải nâng cao hệ số cos phi. Như vậy, khi sử dụng tụ bù nguồn điện chỉ cung cấp một phần nhỏ công suất phản kháng còn phần khác sẽ được tụ bù bù vào và từ đó sẽ giúp công suất tác dụng được tăng cao.

bộ điều khiển tụ bù

>> Có thể bạn quan tâm:

Tụ Bù Có Thật Sự Tiết Kiệm Điện Không?

Cách Đấu Tụ Bù – Giảm Chi Phí Sinh Hoạt

Tiếp theo nếu xét về truyền điện năng thì sẽ làm cho dòng điện nóng lên. Khi đó nó sẽ tạo ra một lượng làm sụt áp trên đường dây tải điện. Dòng điện có tỉ lệ với công suất nên khi sử dụng tụ bù để bù vào công suất phản kháng nó sẽ có những tác dụng sau:

  • Sẽ làm cho đường dây truyền tải điện trở nên mát hơn do có công suất tác động
  • Tủ bù có tác dụng làm tăng hệ số công suất bằng cách sử dụng tụ bù làm nguồn để phát công suất phản kháng.
  • Tụ bù công suất phản kháng được sử dụng cho các hệ thống nguồn điện sử dụng phủ tải nên có tính cảm kháng cao. Nó thường được lắp đặt ở các phòng kỹ thuật điện, các trạm biến áp được sử dụng trong công trình như: chung cư, bệnh viện, nhà máy, văn phòng,…

Bạn có thể tham khảo bản giá vận chuyển như bên dưới:

Khu vực trả hàng Nhóm Nấc khối lượng Hành trình Giờ cắt hàng PGD Giờ trả hàng PGD Giờ trả hàng tại Địa chỉ
VP-VP VP-DC DC-VP DC-DC
TP Hồ Chí Minh 1 Dưới 1kg 154,200 158,100 162,100 170,000 10h  (9h30)
14h (13h30)
15h
20h
Trước 17h
Trước 22h
Từ 1kg đến dưới 2kg 206,400 213,300 218,300 227,000
Mỗi 500gr tiếp theo 26,100 27,600 28,100 28,500
2 Dưới 1kg 118,600 138,400 142,300 146,300 19h30 (19h) 24h Trước 9h
Từ 1kg đến dưới 2kg 153,400 174,800 180,300 185,900
Mỗi 500gr tiếp theo 19,100 19,900 20,700 21,500

Những chức năng của tụ bù mang lại

Sau đây chính là một số những tính năng nổi bật của tụ bù mà bạn không nên bỏ qua.

Giúp làm giảm tổn thất điện áp 

Đây chính là công dụng nổi bật, vượt trội nhất của tụ bù. Bởi vì tổn hại của đường truyền sẽ tạo ra rất nhiều hậu quả. Một trong những hậu quả đó chính là làm giảm hiệu suất lao động. Do vậy bạn có thể giảm thiểu tình trạng này bằng cách lắp đặt tụ bù.

Giúp cho hệ thống máy móc hoạt động hiệu quả hơn

Bởi vì khoảng cách quá xa nên sẽ khiến cho đường dây bị kéo dài. Đây chính là nguyên nhân khiến cho một số thiết bị có thể không được hoạt động tốt do không đủ điện năng. Vì vậy, tụ bù sẽ làm một biện pháp vô cùng hữu hiệu giúp các máy móc hoạt động có hiệu quả hơn.

Tiết kiệm được chi phí tối đa

Tiết kiệm chi phí cũng là công dụng hàng đầu mà tụ bù mang lại và đây cũng là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc sử dụng tụ bù sẽ giúp công suất phản kháng ở đường truyền được giảm đi rất nhiều. Nhờ vào đó mà chi phí dùng để chi trả cho việc điện năng được tiêu thụ cũng được cải thiện rất đáng kể. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc hàng tháng phải chi trả hóa đơn cao ngất ngưởng.  Tụ bù sẽ là một thiết bị giúp bạn tiết kiệm hiệu quả.

Trên đây là thông tin về nguyên lý bộ điều khiển tụ bù cũng như cấu tạo và những tính năng của nó. Với những thông tin trên chắc bạn cũng đã hiểu hơn về tụ bù rồi phải không nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay với công ty điện Huỳnh Lai nhé